Thành phố Kon Tum rà soát, kiểm tra xử lý các trạm cân thu mua nông sản

Chiều 29/12/2022, đồng chí Phan Ngọc Định, Phó Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum chủ trì cuộc họp tiếp tục chỉ đạo xử lí hoạt động của các trạm cân thu mua nông sản trên địa bàn thành phố.

Quang cảnh cuộc họp

Hiện nay, trên địa bàn thành phố có 22 trạm cân thu mua nông sản tại 07 xã và 04 phường.  Các trạm cân đều xây dựng từ năm 2013 và đều vi phạm về trật tự xây dựng, nguồn gốc sử dụng đất, xây dựng không phép, xây dựng trên đất nông nghiệp, có một số trạm cân tự ý đấu nối với tuyến tỉnh lộ, gây mất trật tự đô thị và ATGT. Trước tình hình này, UBND thành phố đã chỉ đạo các xã, phường tiến hành rà soát, thống kê cụ thể từng vị trí, mức độ vi phạm của các trạm cân, một mặt vận động các trạm cân tự giác tháo dỡ công trình vi phạm. Đến nay mới chỉ có 8/22 trạm cân ở các đơn vị (xã Kroong, Ngok Bay, Đăk BLà và phường Lê Lợi) đã tháo dỡ, 14 trạm cân còn lại chưa thực hiện.

Tại cuộc họp, các xã, phường đã báo cáo cụ thể tình hình, tiến độ giải quyết, xử lí các trạm cân, nêu lên những vấn đề vướng mắc, khó khăn trong việc tháo dỡ. Khó khăn nhất hiện nay là hầu hết các trạm cân đều không cung cấp đầy đủ thông tin về nguồn gốc đất, quyết định thành lập, hoạt động, vi phạm về quy hoạch xây dựng, có một số trường hợp cố tình không hợp tác, gây cản trở trong việc giải quyết.

Tại cuộc họp, đồng chí Phan Ngọc Định, Phó Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum biểu dương những đơn vị làm tốt công tác này, nhắc nhở những đơn vị chậm trễ, chưa quyết liệt trong việc vận động tháo dỡ các trạm cân. Đồng chí chỉ đạo các xã, phường tiếp tục đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền, cập nhật những thông tin, nội dung và báo cáo cho UBND thành phố theo yêu cầu; Khi tiến hành xử lí phải hoàn tất đầy đủ hồ sơ, thủ tục hành chính theo quy định;  xác định rõ thời điểm xây dựng của các trạm cân làm cơ sở để xử lí; các địa phương phối hợp đồng loạt ra quân xử lí, một mặt khẩn trương rà soát, củng số hồ sơ, nêu rõ những vướng mắc, khó khăn của từng trường hợp để cơ quan chức năng hướng dẫn trả lời, tư vấn cách giải quyết, làm cơ sở để thành phố xử lí dứt điểm hoạt động của các trạm cân thu mua nông sản vi phạm trên địa bàn theo chỉ đạo của UBND tinh.

Năm 2024 : 3.422