1.Vị trí địa giới

1.1.Vị trí: Xã Trung Thành là một xã vùng cao của huyện Quan Hóa thuộc xã 135 CP xã cách trung tâm huyện 50 km. Xã gồm có 10 bản chia thành 2 tuyến, tuyến sông mã gồm có 4 bản Phai, Bản Chiềng, Bản Tang, Bản Sậy và tuyến suối quýt gồm 6 bản đó là Bản Cá, Trung Tiến, Trung Thắng, Trung Tâm, Trung Lập và bản Buốc Hiềng. Xã Trung Thành chưa có đường ô tô vào Trung Tâm xã, qua sông mã phải qua cầu treo đi lại khó khăn phức tạp.

1.2. Địa giới

- Phía Đông giáp xã Phú Thanh

- Phía Tây giáp xã Trung Sơn

- Phía Nam giáp xã Hiền Chung

- Phia Bắc giáp xã Thành Sơn

2. Diện tích tự nhiên: Xã Trung Thành có tổng diện tích tự nhiên là 8019,68 ha, chủ yếu là đất lâm nghiệp với diện tích 7287,75ha, chiếm 90,87%. Trong đó, rừng phòng hộ chiếm 287,78ha, rừng đặc dụng 4284,25ha do Kiểm lâm huyện Quan Hóa và Khu Bảo tồn Thiên nhiên Pù Hu quản lý, còn lại 2715,72ha là rừng sản xuất được bàn giao cho các hộ gia đình quản lý chuyên canh cây luồng, lát, xoan là những loại cây có giá trị kinh tế cao, thị trường đầu ra ổn định.

Trung Thành nằm về thượng nguồn sông Mã, bề mặt địa hình dốc mang nét đặc trưng của vùng núi tây bắc, do địa hình đồi núi nên diện tích đất bằng rất ít, chủ yếu là đất dốc từ 300 trở lên. Hướng núi ở Trung Thành thấp dần từ tây sang đông, độ dốc trung bình từ 250 - 350 nhiều nơi có độ dốc trên 450 đây là nguyên nhân gây nên hiện tượng mưa lớn kéo dài trong nhiều giờ, nhiều ngày từ 100mm trở lên xảy ra lũ quét, lũ ống, sạt lở, đá lăn hai bên bờ sông, suối.

Đặc điểm khí hậu: Khí hậu xã Trung Thành mang đặc trưng của khí hậu vùng núi cao, chia làm 2 mùa rõ rệt. Mùa hè nóng, ẩm, mưa nhiều từ tháng 7 đến tháng 10 và chịu ảnh hưởng của gió tây nam (gió Lào) khô nóng từ tháng 4 đến tháng 6. Mùa đông khô, lạnh, ít mưa. Lượng mưa trung bình năm là 1600 - 1.800mm; nhiệt độ bình quân năm là 24o - 25oC, biên độ nhiệt độ ngày đêm giao động từ 4 - 12oC tùy theo mùa; độ ẩm không khí trung bình năm từ 80%. Nhìn chung khí hậu của xã Trung Thành tương đối thuận lợi cho phát triển sản xuất nông - lâm nghiệp và chăn nuôi nhất là nghề rừng và chăn nuôi đại gia súc.

Tài nguyên rừng: Trung Thành có diện tích rừng các loại: 7287,75ha; Trong đó: Rừng phòng hộ là 287,78ha; rừng đặc dụng có 4284,25ha; rừng sản xuất có 2715,72ha. Rừng sản xuất giao cho hộ gia đình quản lý, rừng đặc dụng và rừng phòng hộ Nhà nước (kiểm lâm) và Khu Bảo tồn Thiên nhiên Pù Hu quản lý do đó nhận thức của nhân dân được nâng lên nên hầu hết diện tích đất lâm nghiệp của xã đã phủ xanh đất trống đồi núi trọc. Cây lâm nghiệp trên đất rừng sản xuất chủ yếu là cây luồng, đây là cây đem lại hiệu quả kinh tế cao và bền vững, là cây thế mạnh của xã và của huyện.