Bộ đội Biên phòng tỉnh: Thực hiện tốt Chiến lược công tác dân tộc

Thực hiện Nghị quyết số 10/NQ-CP, ngày 28/1/2022 của Chính phủ về Chiến lược công tác dân tộc giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 (viết tắt là Nghị quyết số 10/NQ-CP), ngày 15/11/2022, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh xây dựng Kế hoạch số 3636/KH-BCH chỉ đạo các đơn vị cơ sở tổ chức quán triệt Nghị quyết số 10/NQ-CP đến mọi cán bộ, đảng viên, chiến sĩ trong đơn vị.

Cùng với sự triển khai quyết liệt đến toàn lực lượng trên địa bàn tỉnh về Nghị quyết số 10/NQ-CP, trong năm 2023, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tiếp tục tham mưu, phối hợp với huyện ủy, UBND các huyện, xã biên giới và các ban, ngành, đoàn thể của địa phương tham gia phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội vùng đồng bào DTTS, gắn với xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở ở khu vực biên giới vững mạnh, tăng cường tiềm lực quốc phòng, an ninh. Qua đó, góp phần xây dựng nền biên phòng toàn dân và thế trận quốc phòng toàn dân, gắn với nền an ninh nhân dân và thế trận an ninh nhân dân, xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc ở khu vực biên giới và bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mô Rai hướng dẫn bà con DTTS xã Mô Rai, huyện Sa Thầy trồng cây điều. Ảnh: H.N

Tỉnh ta có đường biên giới dài 292,913km tiếp giáp với Lào và Campuchia. Trên khu vực biên giới tỉnh có 17.694 hộ, trong đó 13.377 hộ đồng bào DTTS chiếm 75,6%. Trong gần 2 năm qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị cơ sở triển khai thực hiện Nghị quyết số 10/NQ-CP bằng những việc làm cụ thể và sát thực, với phương châm “ba bám, bốn cùng”, “trọng dân, gần dân, học dân, hiểu dân và có trách nhiệm với dân”, “nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin”. Đồng thời, coi trọng công tác tuyên truyền và xây dựng, triển khai thực hiện có hiệu quả các mô hình, công trình, phần việc giúp dân phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ổn định cuộc sống, gắn với củng cố giữ vững quốc phòng, an ninh, xây dựng địa bàn biên giới vững mạnh, an toàn.

Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tham mưu và tham gia xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, nhất là cấp thôn, làng đồng bào DTTS. Cụ thể, củng cố 16 lượt chi bộ và 11 lượt các tổ chức hội, đoàn thể chính trị-xã hội; kết nạp 76 đảng viên, giới thiệu 136 quần chúng ưu tú  học lớp cảm tình Đảng. Phát huy vai trò của cán bộ đồn biên phòng tham gia cấp ủy, đến nay, BĐBP tỉnh có 4 đồng chí đồn trưởng, chính trị viên tham gia cấp ủy cấp huyện; 13 đồng chí chính trị viên phó, phó đồn trưởng, đội trưởng các đội công tác thuộc đồn biên phòng tham gia cấp ủy cấp xã; có 4 đồng chí tham gia đại biểu HĐND cấp huyện và 12 đồng chí tham gia HĐND cấp xã; có 13 đồng chí tăng cường cho 13 xã biên giới; có 86 đảng viên đồn biên phòng tham gia sinh hoạt tại 77 chi bộ thôn, làng biên giới và có 288 đảng viên đồn biên phòng được phân công phụ trách 968 hộ gia đình ở các thôn, làng biên giới để triển khai thực hiện Nghị quyết số 10/NQ-CP.

Khi củng cố được hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tham gia thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội trên khu vực biên giới, gắn với thực hiện có hiệu quả các phong trào, cuộc vận động bằng các mô hình, chương trình, phần việc cụ thể, thiết thực, hiệu quả. Đồng thời, phối hợp thực hiện có hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, kết hợp tuyên truyền vận động gắn với tham gia lao động giúp dân sản xuất, chăm sóc, thu hoạch hoa màu, vệ sinh thôn, làng, xây dựng, sửa chữa nhà văn hóa được 2.573 ngày công; làm mới, nạo vét, sửa chữa 6,5km kênh mương thủy lợi; 13,5 km đường giao thông nông thôn; tổ chức khám bệnh, chữa bệnh cho 1.876 lượt người và cấp thuốc miễn phí trị giá 35 triệu đồng.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Đăk Long giúp người dân khơi thông cống rãnh. Ảnh: HN

Hàng năm, thông qua Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”, gắn với “Ngày hội Bánh chưng xanh”, “Tết vì người nghèo”, “Ngày hội Biên phòng toàn dân”, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh phối hợp với các cơ quan, ban, ngành của tỉnh vận động nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân và các nhà hảo tâm xây dựng 9 căn nhà “Đại đoàn kết” trị giá 1,2 tỷ đồng; 6 căn nhà “Mái ấm tình thương” trị giá 460 triệu đồng; 6 mô hình sinh kế “Bò giống sinh sản”, trồng cây sâm dây trị giá 110 triệu đồng; làm 30 nhà vệ sinh giá rẻ trị giá 60 triệu đồng; tặng 15 bộ máy vi tính trị giá 180 triệu đồng; tặng 50 xe đạp cho học sinh DTTS nghèo vượt khó. Đồng thời, tặng trên 740 suất quà cho già làng, trưởng thôn, người có uy tín, gia đình chính sách, người có công, gia đình có hoàn cảnh khó khăn và các cá nhân tiêu biểu trong phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”, trị giá hơn 360 triệu đồng. Từ những việc làm thiết thực trên đã góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân trên khu vực biên giới.

Nhìn chung, trong năm 2023, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị cơ sở thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 10/NQ-CP. Trong đó, các đơn vị cơ sở đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo hướng dẫn của cấp trên và chủ động xây dựng kế hoạch, tham mưu phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, Mặt trận, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể địa phương triển khai thực hiện tốt Nghị quyết số 10/NQ-CP bằng những mô hình, công trình, phần việc giúp dân cụ thể, thiết thực, phù hợp, đem lại hiệu quả, từng bước làm thay đổi nhận thức của đồng bào DTTS, giúp bà con vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới của tỉnh.

Nguồn: Báo Kon Tum

Năm 2024 : 5.132