A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phá kho kinh doanh thuốc lá điện tử và khí bóng cười

Công an thành phố Kon Tum vừa bắt quả tang một cơ sở  kinh doanh lượng lớn thuốc lá điện tử và bóng cười trên mạng xã hội.

Trước đó, vào lúc 09h30’ ngày 24/11/2022, nhận được tin báo của quần chúng nhân dân về việc anh T.Q.L (SN: 2000; trú tại: tổ 6, phường Quyết Thắng, thành phố Kon Tum) có buôn bán hàng hoá nhập lậu. Đội CSĐT tội phạm về Kinh tế và Ma tuý tiến hành kiểm tra hành chính tại nhà thứ 02 (hai) hẻm 184 Đoàn Thị Điểm.

Tại đây, anh T.Q.L đã tự nguyện giao nộp 585 (năm trăm tám mươi lăm) cây thuốc lá điện tử và 10 (mười) “bình bóng cười”. Tất cả số hàng hoá trên đều không có hoá đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ theo quy định. Anh T.Q.L bước đầu khai nhận, toàn bộ hoạt động kinh doanh được thực hiện thông qua các mạng xã hội, với đối tượng khách hàng chủ yếu là giới trẻ. Lực lượng chức năng đã tiến hành lập Biên bản thu giữ tang vật và Biên bản niêm phong tang vật theo quy định của Pháp luật. Hiện vụ việc đang được tiếp tục xác minh, làm rõ.

Tang vật thu giữ tại hiện trường

Thời gian qua, giới trẻ có xu hướng hút thuốc lá điện tử và hút thuốc lá nung nóng ngày một gia tăng. Vì cho rằng, hút hai loại này chỉ để nhả khói cho vui và dùng để cai nghiện hút thuốc lá điếu truyền thống. Nhưng suy nghĩ như vậy là chưa hoàn toàn đúng, bởi những tác hại của thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng ảnh hưởng đến sức khỏe không thua kém gì thuốc lá điếu truyền thống. Hiển nhiên, mức độ nguy hại đến sức khỏe và để lại những hậu quả khó lường cho cả người hút và người xung quanh

Thuốc lá điện tử chứa nhiều chất độc hại, gây nghiện, gây bệnh tật, tử vong, đa phần thuốc lá điện tử có chứa Nicotine - chất gây nghiện cao, là nguyên nhân gây các bệnh tim mạch, hô hấp, tiêu hóa và ung thư. Sử dụng nicotine quá liều gây ngộ độc. Nghiện nicotine là một trong những nguyên nhân gây các bệnh tim mạch, đột quỵ. Nicotine trong thuốc lá điện tử gây hại cho sự phát triển não bộ ở trẻ em ,vì não bộ của trẻ đang trong giai đoạn phát triển. Nicotine cũng ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bà mẹ và thai nhi trong thai kì, gây ra sinh non và thai chết lưu.

Những thay đổi do nicotine gây ra trong hệ thần kinh trong não khiến người dùng ở nhóm tuổi trẻ dễ bị nghiện nicotine hơn, và vì thế ảnh hưởng đến sức khỏe sẽ đến sớm và trầm trọng hơn trong tương lai.

Thuốc lá điện tử sử dụng nhiều hương liệu, hóa chất không phải từ nguyên liệu lá thuốc lá điếu thông thường. Nguyên liệu phối trộn nhiều loại thành phần khác nhau, nên có thể bị lợi dụng để sử dụng ma túy thông qua việc phối trộn và đối tượng hướng đến là học sinh, sinh viên, nhất là giới trẻ.

Đối với khí cười N2O là nhóm chất gây nghiện, thuộc nhóm gây ảo giác có xu hướng tăng liều, người dùng có thể bị phụ thuộc, nghiện, tương tự heroin. Đây là lý do nhiều người lúc đầu chỉ sử dụng bóng cười cho vui, cho rằng vô hại vì hết cười lại bình thường. Nhưng xu hướng sẽ tăng liều dần và gây nguy cơ ngộ độc. Trong trường hợp cười do hít bóng cười, việc cười quá mức, liên tục cũng đã có thể gây ngạt do thiếu ôxy. Nếu trên cơ địa có bệnh đường hô hấp thì rất nguy hiểm, có thể bị ngạt, suy hô hấp.

Như vậy, chúng ta có thể thấy thuốc lá điện tử và bóng cười tuy nhìn có vẻ vô hại nhưng thực chất chúng gây ảnh hưởng rất nguy hiểm cho đối tượng sử dụng. Vì vậy, lực lượng chức năng khuyến cáo các bậc phụ huynh, nhà trường, các đoàn thể cần tăng cường công tác tuyên truyền tác hại của việc sử dụng thuốc lá điện tử, bóng cười nói riêng và ma túy nói chung. Các Thầy Cô và các bậc phụ huynh cần phát hiện sớm để có biện pháp ngăn ngừa./.


Nguồn:Trang thông tin điện tử thành phố Kon Tum Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4
Hôm qua : 24
Tháng 04 : 335
Tháng trước : 1.072
Năm 2024 : 3.841