A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRONG NẮNG GIÓ BỜ Y

Sáng sớm trời mù sương, trưa chiều nóng bức, tối đến lại thu mình trong giá lạnh, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm có lúc lên đến 20 độ C, đó là hình thái thời tiết điển hình ở vùng ngã ba Đông Dương vào những ngày cuối năm. Sự khắc nghiệt của tự nhiên tuy làm sạm khô hơn làn da người lính sau chuỗi ngày dài tập luyện, hợp luyện các nội dung phục vụ Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia lần thứ nhất, nhưng lại tiếp thêm ngọn lửa quyết tâm để họ vượt qua khó khăn thử thách, hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Thiêng liêng cột mốc ngã ba biên giới

Được ví như "trái tim" của Đông Dương, cột mốc ngã ba biên giới thuộc địa phận tỉnh Kon Tum (Việt Nam), Attapeu (Lào) và Rattanakiri (Campuchia) trong những ngày này như được khoác lên mình “bộ áo mới” tươi đẹp, nổi bật giữa đất trời biên giới. Đây chính là nơi lần đầu tiên được tiếp đón, chứng kiến Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ba nước Việt Nam, Lào và Campuchia thực hiện các nghi thức tô son cột mốc, chứng kiến tuần tra chung của lực lượng bảo vệ biên giới ba nước và trồng cây lưu niệm trong vườn cây hữu nghị.

Lực lượng bảo vệ biên giới Việt Nam - Lào hợp luyện tuần tra chung trên cột mốc ngã ba biên giới. 

Để phục vụ tốt nhất các hoạt động của người đứng đầu quân đội ba nước, thể hiện sự thiêng liêng bên cột mốc chủ quyền, tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống keo sơn gắn bó giữa ba dân tộc trong “mái nhà chung” Đông Dương, bên cạnh việc xây dựng chỉnh trang các công trình phục vụ giao lưu, cũng như các hoạt động tham quan, du lịch sau này, công tác tập luyện, hợp luyện của các lực lượng bảo vệ biên giới ba nước được triển khai hết sức kỹ càng, chi tiết.

Mỗi nước cử 2 đội tuần tra để bảo đảm cùng lúc phối hợp với lực lượng bảo vệ biên giới của 2 nước đối diện trong kiểm tra dấu hiệu đường biên, cột mốc, duy trì việc chấp hành pháp luật, quy chế biên giới của mỗi nước, dự kiến các tình huống và cách xử lý tình huống như đã thống nhất trong hội đàm... Cùng với đó là tập luyện nghi thức phục vụ Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ba nước tô son cột mốc, chụp ảnh lưu niệm, tặng quà lực lượng tham gia tuần tra chung, trồng cây lưu niệm trong vườn cây hữu nghị.

Đại tá Trần Thanh Hải, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Kon Tum, người trực tiếp điều hành các hoạt động tập luyện, hợp luyện tại cột mốc ngã ba biên giới chia sẻ: “Bất kể thời điểm nào, khi lực lượng nước bạn có mặt tại hiện trường là chúng tôi bắt tay vào việc tập luyện ngay. Thời tiết giao mùa ở đây rất khắc nghiệt, phần nào ảnh hưởng đến sức khỏe của lực lượng trực tiếp tham gia chương trình, nhưng chúng tôi luôn ý thức sâu sắc tinh thần trách nhiệm, niềm tự hào khi được đứng đây, thực hiện nhiệm vụ vẻ vang của người lính bảo vệ biên giới trước nhân dân và lãnh đạo chỉ huy cao nhất của quân đội ba nước. Tinh thần đoàn kết, sự phối hợp hiệp đồng chặt chẽ giữa lực lượng bảo vệ biên giới ba nước luôn được phát huy cao độ trong các buổi hợp luyện, mọi động tác trong tuần tra chung đều được thực hiện nhuần nhuyễn, chính xác, sẵn sàng phục vụ cuộc gặp gỡ đầu tiên của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ba nước trên cột mốc ngã ba Đông Dương...”.

Song song với công tác tập luyện, hợp luyện, những ngày này, BĐBP Kon Tum phối hợp với các đơn vị lực lượng vũ trang và nhân dân trên địa bàn tổ chức tổng dọn vệ sinh, phát quang, chỉnh trang các ngả đường dẫn lên cột mốc ngã ba biên giới. Trong nắng gió Bờ Y, “trái tim” Đông Dương càng trở nên lộng lẫy hơn, khỏe khoắn và dẻo dai hơn giữa đất trời biên giới.

Thông điệp từ trái tim người lính

Nếu như trên cột mốc ngã ba biên giới, người lính bảo vệ biên giới ba nước đang ngày đêm “vượt nắng thắng gió” miệt mài tập luyện để phục vụ tốt nhất cuộc giao lưu, qua đó khẳng định sức mạnh đoàn kết trong xây dựng, quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia thì ở địa bàn, hình ảnh “bộ đội về làng” đã mang đến những trải nghiệm vô cùng ngọt ngào trong tình quân dân biên giới.

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Kon Tum chỉnh trang khu vực khánh thành Nhà Văn hóa hữu nghị biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia

(thôn Tà Ka, xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum). Ảnh: Thái Kim Nga

Nhà Văn hóa hữu nghị thôn Tà Ka, xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi (Kon Tum), công trình có thể nói là hoành tráng, hiện đại bậc nhất trên ngã ba biên giới do Bộ Quốc phòng Việt Nam phê duyệt đầu tư với tổng trị giá hơn 20 tỷ đồng đã được hoàn thành. Cạnh đó, ở thôn Đắk Mế, xã Pờ Y, thầy, cô giáo và học sinh Trường Tiểu học Bế Văn Đàn cũng đã đón nhận những món quà vô cùng ý nghĩa do Bộ Quốc phòng Việt Nam trao tặng. Mặc dù vậy, công tác chuẩn bị cho cuộc Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia lần thứ nhất vẫn đang được triển khai hết sức khẩn trương. Tại 2 địa điểm này sẽ diễn ra các hoạt động chào đón Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và đoàn đại biểu cấp cao ba nước vào thăm, cắt băng khánh thành công trình và tặng quà thầy, cô giáo và học sinh. Để bày tỏ lòng hiếu khách và sự tri ân dành cho những người lính Bộ đội Cụ Hồ, cán bộ, nhân dân trên địa bàn đã tổ chức lao động, chỉnh trang nơi công cộng và miệt mài tập luyện các nghi thức đón đoàn thật chu đáo và trang trọng nhất.

Trò chuyện với chúng tôi, thầy giáo Nguyễn Văn Đại, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bế Văn Đàn xúc động cho biết: “Những món quà mà Bộ Quốc phòng Việt Nam tặng (bao gồm 30 bộ máy vi tính, 10 chiếc tivi và các loại sách giáo khoa) có thể nói là vô giá đối với chúng tôi, bởi không chỉ trang bị về cơ sở vật chất, mà còn phục vụ trực tiếp vào việc dạy và học của giáo viên và học sinh nhà trường. Nói rộng hơn, những món quà ấy sẽ chắp cánh ước mơ cho trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số, biên giới về một tương lai đầy tươi sáng. Cùng với việc dành tặng rất nhiều học bổng và nguồn sinh kế cho người nghèo trong thời gian qua càng khẳng định vai trò cực kỳ quan trọng của quân đội trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Các anh không chỉ cầm chắc tay súng bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân, mà còn mang đến muôn vàn niềm vui cho mọi nhà...”.

Trong chuỗi các hoạt động Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia lần thứ nhất cũng sẽ diễn ra cuộc diễn tập phối hợp quân y ba nước tại khu vực xã Pờ Y. Đây là một trong những cuộc diễn tập quân y quy mô nhất từ trước đến nay diễn ra tại địa bàn biên giới, trong tình huống giả định ứng phó với thảm họa động đất, đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng, linh hoạt, khoa học của lực lượng quân y ba nước. Với việc huy động lực lượng, phương tiện, trang thiết bị y tế quy mô hiện đại, vừa bảo đảm sơ, cấp cứu tại chỗ, vừa vận chuyển nạn nhân đi cấp cứu kịp thời ở tuyến trên bằng cả đường bộ lẫn đường hàng không (máy bay trực thăng), công tác huấn luyện, hợp luyện của lực lượng quân y ba nước đang phải chạy đua với thời gian, vượt qua nắng gió, góp phần vào sự thành công của cuộc Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới ba nước lần đầu tiên được tổ chức tại ngã ba Đông Dương.

Với những gì đã, đang và sẽ diễn ra trên vùng ngã ba Đông Dương, Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia lần thứ nhất không chỉ góp phần thắt chặt tình đoàn kết giữa quân đội ba nước nói chung, lực lượng bảo vệ biên giới nói riêng, cùng nhau xây dựng biên giới hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển, mà còn lan tỏa nét đẹp nhân văn của Bộ đội Cụ Hồ “vì nhân dân phục vụ”.

                                                                                                                                                                                          Nguồn: Trang TTĐT Ban QLKKT tỉnh Kon Tum


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 26
Hôm qua : 39
Tháng 06 : 620
Tháng trước : 1.593
Năm 2024 : 6.756