Diễn tập chữa cháy rừng tại xã Đăk Blà

Sáng 21/12/2022, Hạt Kiểm lâm thành phố Kon Tum phối hợp với Ban chỉ đạo công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng, UBND xã Đăk Blà tổ chức diễn tập chữa cháy rừng cấp xã năm 2022.

Lực lượng chức năng thực hành các biện pháp nghiệp vụ, dập tắt đám cháy

Tại UBND xã Đăk Blà, Ban chỉ đạo công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng xã Đăk Blà tổ chức diễn tập vận hành cơ chế, họp bàn các giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo xử lý tình huống khi có cháy rừng xảy ra.

Sau khi diễn tập vận hành cơ chế, lực lượng tham gia tiến hành di chuyển về Tiểu khu 564, thôn Kon Gur để tổ chức diễn tập thực binh chữa cháy rừng. Theo tình huống giả định, tại khoảnh 4, Tiểu khu 564, thôn Kon Gur xảy ra cháy rừng trồng bạch đàn do người dân sử dụng lửa bất cẩn nên để cháy lan vào rừng. Khi đó có 2 người dân phát hiện đám cháy và báo cho thôn trưởng, sau đó thôn trưởng báo ngay cho UBND xã Đăk Blà.

UBND xã Đăk B là đã huy động lực lượng, phương tiện tại chỗ và kêu gọi người dân tham gia chữa cháy và báo về Hạt Kiểm lâm thành phố để điều động lực lượng hỗ trợ dập tắt đám cháy.

Với phương châm “4 tại chỗ”, xã Đăk Blà đã huy động lực lượng hơn 50 người chia làm 3 đội hình, tiếp cận hiện trường và thực hiện các biện pháp chữa cháy như : dừng bàn dập, cành cây dập trực tiếp đám cháy, dùng máy thổi gió, máy cắt cỏ, dao, rựa phát làm các đường ranh cản lửa để ngăn chặn đám cháy lan rộng ra các khu vực khác.

Sau gần 1 giờ đồng hồ tổ chức diễn tập theo phương án chữa cháy, đám cháy được dập tắt hoàn toàn, không gây thiệt hại về tài nguyên rừng; lực lượng, dụng cụ chữa cháy được đảm bảo an toàn.

Qua công tác diễn tập giúp nâng cao nhận thức của chính quyền địa phương và nhân dân trên địa bàn trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, xử lý kịp thời khi có tình huống cháy xảy ra ngay từ cơ sở, hạn chế thấp nhất thiệt hại đến tài nguyên rừng, đặc biệt trong giai đoạn mùa khô đang diễn ra trên địa bàn hiện nay./.

Năm 2024 : 4.067