Đối thoại với các hộ dân thuộc diện thu hồi đất để triển khai Dự án trên địa bàn phường Duy Tân.

Chiều 14/3, đồng chí Nguyễn Thanh Mân - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố chủ trì buổi đối thoại với các hộ dân chưa thống nhất với chủ trương Nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án trên địa bàn phường Duy Tân. Tham dự có đồng chí Dương Anh Hùng - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố; lãnh đạo các cơ quan chuyên môn trực thuộc UBND thành phố; Đảng ủy, HĐND, UBND, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị, xã hội phường Duy Tân.

Quang cảnh buổi đối thoại

Dự án Đường vào trụ sở làm việc các cơ quan thành phố Kon Tum có 62 hộ bị ảnh hưởng với diện tích 58.888m 2. Thời gian qua, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng được thành phố Kon Tum triển khai quyết liệt, có hiệu quả, đảm bảo bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công dự án. Đến nay, thành phố đã phê duyệt phương án bồi thường cho 58 hộ với tổng số tiền 20,7 tỷ đồng; còn lại 4 hộ thuộc diện phải tái định cư chưa phê duyệt phương án bồi thường.

Tại buổi đối thoại, các hộ dân nêu lên nhiều ý kiến như: Đơn giá bồi thường đất, vật kiến trúc còn thấp; đề nghị thành phố thông báo giá đất cụ thể tại vị trí cấp đất tái định cư; trường hợp cùng 1 hộ 1 thửa đất nhưng có giá bồi thường khác nhau; một số hộ đề nghị đo đạc, kiểm đếm lại diện tích đất, xác minh lại nguồn gốc đất bị ảnh hưởng, xác định lại nghĩa vụ tài chính; các hộ có con đủ điều kiện tách hộ mong muốn được cấp đất ở tái định cư cho con…

Các hội dân tham gia ý kiến tại buổi đối thoại

Tại buổi đối thoại, Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum Nguyễn Thanh Mân đã giải thích để người dân hiểu rõ một số quy định trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, mong muốn người dân ủng hộ chủ trương của Nhà nước trong việc thu hồi đất để thực hiện các dự án trên địa bàn; các hộ thuộc diện tái định cư sớm nhận đất tại vị trí thành phố bố trí tái định cư, bàn giao mặt bằng để đơn vị thi công thực hiện dự án đảm bảo tiến độ.

Đối với đơn giá bồi thường, thành phố áp dụng theo đúng giá giá hiện hành do tỉnh ban hành theo quy định của pháp luật; về giá đất tại vị trí tái định cư, UBND thành phố đang phối hợp với đơn vị tư vấn xây dựng giá cụ thể, sẽ thông báo cho người dân khi được phê duyệt. Trường hợp cùng 1 hộ 1 thửa đất nhưng có giá bồi thường khác nhau là do quá trình sử dụng đất người dân chỉ chuyển một phần sang đất thổ cư để xây nhà ở, phần còn lại vẫn đang là đất nông nghiệp nên phải thực hiện bồi thường theo 2 giá đất khác nhau. Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thanh Mân chỉ đạo cơ quan chuyên môn, phường Duy Tân phối hợp với các ngành có liên quan tiếp tục kiểm tra, xác minh nguồn gốc đất, diện tích đất bị ảnh hưởng, nghĩa vụ tài chính, tình hình nhân khẩu của các hộ để xây dựng phương án bồi thường đảm bảo quyền, lợi ích chính đáng của các hộ bị ảnh hưởng theo đúng quy định của pháp luật.

Sau khi được Chủ tịch UBND thành phố giải thích, thông tin về phương pháp thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, các hộ bị ảnh hưởng tham gia đối thoại đều đồng tình, thống nhất cao theo tinh thần chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố/.

Năm 2024 : 3.961