Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị định số 21/2019/NĐ-CP về khu vực phòng thủ

Chiều 29/5, Ban chỉ đạo Khu vực phòng thủ thành phố Kon Tum (Ban chỉ đạo) tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị định số 21/2019/NĐ-CP của Chính phủ về khu vực phòng thủ. Đồng chí Dương Thị Hạnh - Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố chủ trì Hội nghị. Tham dự có các đồng chí: Y Hồng Hà - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Hà Đường - Ủy viên BTV Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN thành phố.

Quang cảnh Hội nghị

Qua 5 năm triển khai thực hiện Nghị định số 21/2019/NĐ-CP về khu vực phòng thủ, Thành ủy, UBND thành phố Kon Tum đã lãnh đạo, chỉ đạo thống nhất về quan điểm, trách nhiệm, vận dụng sáng tạo và đạt kết quả tích cực trong khu vực phòng thủ.

Hàng năm, Ban chỉ đạo tiến hành củng cố, kiện toàn Hội đồng quốc phòng an ninh, tổ chức bồi dưỡng kiến thức quốc phòng an ninh cho các đối tượng theo kế hoạch, đảm bảo chỉ tiêu đề ra; đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của các cấp ngành, cán bộ, đảng viên và Nhân dân về nhiệm vụ xây dựng khu vực phòng thủ, góp phần thực hiện 2 nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thành phố thường xuyên củng cố, kiện toàn tổ chức Mặt trận, các đoàn thể chính trị - xã hội, phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của hội, đoàn thể ở thôn, làng, tổ dân phố để tập hợp sức mạnh toàn dân tham gia các phong trào, cuộc vận động ở khu dân cư; khơi dậy ý thức tự lực, tự cường phát triển kinh tế xã hội, gắn với xây dựng quốc phòng an ninh ngày càng vững mạnh; chủ động đấu tranh trước mọi âm mưu, thủ đoạn “Diễn biến hòa bình” , “Bạo loạn lật đổ”, phá hoại trên lĩnh vực văn hóa – tư tưởng của các thế lực thù địch.

Trong xây dựng tiềm lực kinh tế, khoa học công nghệ, thành phố chú trọng phát triển kinh tế gắn với tạo nguồn nguyên liệu cho quốc phòng, sẵn sàng chuyển sang phục vụ quốc phòng, an ninh khi cần thiết. Kết hợp phát triển nông nghiệp và đảm bảo an ninh lương thực đáp ứng yêu cầu của Nhân dân và tích lũy cho khu vực phòng thủ. Quy hoạch phát triển đô thị, nông thôn, đầu tư đồng bộ mạng lưới giao thông gắn với quy hoạch và khai thác về quốc phòng an ninh trong xây dựng thế trận quân sự trong khu vực phòng thủ thành phố. Mạng lưới viễn thông, phát triển công nghệ thông tin được đầu tư, đảm bảo mục tiêu, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu.

Những năm qua, thành phố chú trọng xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh, toàn diện, theo phương câm “đủ, gọn, mạnh, hợp lý” và có chất lượng ngày càng cao.  Tỷ lệ đảng viên trong dân quân tự vệ đạt 21,7%, tỷ lệ đảng viên trọng dự bị động viên đạt 11,4%. Thành phố duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng giải quyết các tình huống xảy ra trên địa bàn, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Công an thành phố là lực lượng nòng cốt đảm bảo an ninh trật tự, tổ chức phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng thế trận lòng dân, thế trận an ninh Nhân dân, tấn công các loại tội phạm, kiềm chế tệ nạn xã hội; đấu tranh bóc gỡ các cơ sở ngầm, Fulro, Tin lành Đê Ga, tà đạo Hà mòn; ngăn chặn các thế lực thù địch lợi dụng kích động, lôi kéo quần chúng vi phạm pháp luật, giải quyết các vụ việc phát sinh trên địa bàn, không để tạo ra điểm nóng.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Y Hồng Hà - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Kon Tum ghi nhận, biểu dương những nỗ lực, khắc phục khó khăn của các cấp ủy Đảng, chính quyền, mặt trận TQVN, các tổ chức chính trị xã hội và Nhân dân thành phố đã sáng tạo và thực hiện tốt Nghị định số 21/2019/NĐ-CP về khu vực phòng thủ trên địa bàn. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị Ban chỉ đạo Khu vực phòng thủ thành phố nêu cao vai trò, trách nhiệm, đề ra các giải pháp trọng tâm, trọng điểm để triển khai thực hiện hiệu quả hơn nữa Nghị định số 21/2019/NĐ-CP trong thời gian tới.

Các đồng chí lãnh đạo thành phố tặng Giấy khen những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc triển khai Nghị định số 21/2019/NĐ-CP của Chính phủ

Tại Hội nghị, Ban chỉ đạo Khu vực phòng thủ thành phố khen thưởng 3 tập thể, 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc triển khai Nghị định số 21/2019/NĐ-CP của Chính phủ trong thời gian qua./.

Tin, ảnh: Trọng Nghĩa

Năm 2024 : 9.398