Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hòa kiểm tra thực tế các mô hình kinh tế tại thành phố Kon Tum

Ngày 24/8, đồng chí Nguyễn Văn Hòa - Phó Bí thư Tỉnh ủy đến thăm và kiểm tra thực tế các mô hình nông nghiệp trên địa bàn thành phố Kon Tum gồm: HTX Nông nghiệp và Thương mại Dịch vụ Ia Chim; Mô hình chuyên canh cây sầu riêng hộ Lâm Hằng, tại thôn Klâu Ngol Zố, xã Ia Chim; Làng du lịch Cộng đồng Kon K’Tu, xã Đăk Rơ Wa; Hợp tác xã nuôi trồng nấm Đông trùng hạ thảo Kon Tum, phường Thắng Lợi. Tham gia cùng đoàn có đồng chí Dương Anh Hùng – Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Đồng chí Nguyễn Văn Hòa – Phó Bí thư Tỉnh ủy thăm các mô hình tại xã Ia Chim

HTX Nông nghiệp và Thương mại Dịch vụ Ia Chim có trên 80 ha cây ăn trái các loại, trong đó 68 ha đã cho thu hoạch với chủng loại đa dạng như: sầu riêng (Moong thoong, Musaking, Ri6), bơ (Hass, XM8, Cu Ba, 034), mít Thái, bưởi (da xanh, Ruby), ổi, quýt Thái,… Doanh thu của HTX năm 2022 đạt khoảng 21 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 7,8 tỷ đồng. HTX tạo công ăn việc làm cho khoảng 150 lao động thời vụ với thu nhập bình quân đạt 5,6 triệu đồng/người/tháng.

Mô hình chuyên canh cây sầu riêng hộ Lâm Hằng, tại thôn Klâu Ngol Zố, xã Ia Chim có diện tích khoảng 18ha với 3.500 cây (bao gồm sầu riêng Thái Lan (Dona, Mongthong, Musanking, Blackthon). Ngoài ra hộ ông còn trồng một số loại cây ăn quả khác như bơ, mít thái.

Qua kiểm tra thực tế tại các mô hình, đồng chí Nguyễn Văn Hòa – Phó Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Xã Ia Chim có tiềm năng rất lớn để phát triển về nông nghiệp và du lịch, vì vậy các HTX cần nâng cao hiệu quả hoạt động theo mô hình HTX kiểu mới, tiếp tục nâng cao năng lực sản xuất, ứng dụng khoa học công nghệ cao, liên kết chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp, sản xuất liên vùng, liên thửa; nâng cao chất lượng, tính cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp; hỗ trợ người đồng bào DTTS, thanh niên để cùng tham gia HTX, giúp người DTTS từng bước tiếp cận sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại để phát triển kinh tế, tăng thu nhập; phát triển du lịch kết hợp với nông nghiệp, định hướng lâu dài cần cung ứng các dịch vụ nghỉ dưỡng, trải nghiệm nông nghiệp, mua sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn xã; đề nghị thành phố quan tâm công tác quy hoạch, đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng để phục vụ nông nghiệp và du lịch nông nghiệp trên địa bàn xã Ia Chim.

Đồng chí Nguyễn Văn Hòa - Phó Bí thư Tỉnh thăm làng du lịch cộng đồng Kon Ktu, xã Đăk Rơ Wa

Đến thăm, nắm tình hình tại Làng du lịch Cộng đồng Kon Ktu, xã Đăk Rơ Wa, đồng chí Nguyễn Văn Hòa - Phó Bí thư Tỉnh ủy rất vui mừng khi một số hộ người DTTS đã thay đổi nếp nghĩa, cách làm để phát triển du lịch và có thu nhập cao từ làm du lịch Homestay và làm nghề truyền thống như dệt thổ cẩm, đan lát. Phó Bí thư Tỉnh ủy động viên các hộ dân tiếp tục gìn giữ nghề truyền thống, khai thác lợi thế bản sắc văn hóa dân tộc, ẩm thực tự nhiên đặc sắc để phát triển du lịch. Các hộ cần chia sẻ kinh nghiệm để lan tỏa trong cộng đồng cách làm du lịch, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống. Đề nghị chính quyền địa phương vận động người dân phát triển du lịch nhưng phải gìn giữ được bản sắc văn hóa; quan tâm hỗ trợ người dân về nguồn lực, tập huấn kỹ năng để người dân trong làng biết cách làm du lịch cộng đồng.

Thăm HTX nuôi trồng nấm Đông trùng hạ thảo Kon Tum, Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hòa đã tìm hiểu quy trình nuôi cấy nấm, tình hình tiêu thụ sản phẩm của HTX, mức thu nhập của các thành viên HTX. Phó Bí thư Tỉnh ủy mong muốn HTX nghiên cứu, phát triển đa dạng hóa mặt hàng hơn nữa, đầu tư sản xuất đi vào chiều sâu, chú trọng khảng định thương hiệu trên thị trường; quan tâm đào tạo, sử dụng lao động địa phương, lao động người DTTS tại địa bàn./.

Năm 2024 : 13.130