Sở Giáo dục và Đào tạo kiểm tra về tình hình phổ cập giáo dục, xoá mù chữ trên địa bàn thành phố

Sáng 22/02, Đoàn công tác của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum do đồng chí Đinh Thị Lan - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh làm trưởng đoàn đã tổ chức kiểm tra về tình hình phổ cập giáo dục, xoá mù chữ và triển khai thực hiện nhiệm vụ học kì II, năm học 2022-2023 trên địa bàn thành phố Kon Tum.

Quang cảnh buổi làm việc

Trong thời gian kiểm tra, Đoàn tiến hành đánh giá việc triển khai thực hiện nhiệm vụ năm học 2022-2023 tại các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông theo các văn bản hướng dẫn của Bộ và Sở GD-ĐT; triển khai thực hiện các Nghị quyết của Hội đồng nhân dân liên quan đến giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông; công tác chăm sóc và giáo dục trẻ mầm non/học sinh vùng dân tộc thiểu số; công tác quản lý nhà nước; tổ chức các hoạt động chăm sóc, giáo dục tại các cơ sở giáo dục mầm non công lập và ngoài công lập; Kế hoạch dạy học cá nhân đối với học sinh khuyết tật học hòa nhập; kiểm tra, đánh giá học sinh; tổ chức dạy học tăng cường/nâng cao các môn; công tác quản lý, triển khai thực hiện hồ sơ nhà trường trên hệ thống cây thư mục tại phần mềm Onedrive của Office 365….

Công tác phổ cập giáo dục, xoá mù chữ, xây dựng xã hội học tập (PCGD, XMC, XD XHHT) thời gian qua luôn được Thành ủy, HĐND, UBND thành phố quan tâm theo dõi, chỉ đạo chặt chẽ quá trình thực hiện, xác định đây là nhiệm vụ quan trọng của thành phố.

Hàng năm, thành phố luôn củng cố, kiện toàn Ban chỉ đạo PCGD-XMC, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên; phân công cho các trường THCS chịu trách nhiệm chính công tác PCGD-XMC tại các xã, phường; hướng dẫn các xã, phường và các trường học tổ chức thực hiện kế hoạch, thường xuyên tổ chức kiểm tra chuyên đề về công tác thực hiện PCGD, XMC để tư vấn, giúp đỡ hoặc cùng nhau tháo gỡ khó khăn vướng mắc tại các trường học và các xã, phường. Tất cả các trường trên địa bàn thành phố đều được xây dựng từ cấp bán kiên cố trở lên, trong đó có nhiều trường học được xây dựng kiên cố, có đầy đủ thiết bị, đồ dùng dạy học.  Nhiều trường có các phòng chức năng theo quy định, trong đó có trường bố trí ghép các phòng chức năng với nhau để đủ điều kiện học tập. Tất cả các trường đều được trang bị máy tính, máy Photo coppy, được nối mạng Internet tốc độ cao.

Trong năm 2022, các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, các tổ chức hội, cán bộ, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân đã có sự thay đổi nhận thức sâu sắc về công tác xây dựng xã hội học tập. Phong trào xây dựng xã hội học tập từng bước phát triển sâu rộng, đội ngũ cán bộ tâm huyết, nhiệt tình, có tinh thần trách nhiệm trong công tác, không quản ngại khó khăn tuyên truyền, vận động mọi người dân tham gia học tập suốt đời nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Công tác chỉ đạo, quản lý, thực hiện phổ cập giáo dục, xoá mù chữ được đảm bảo theo quy định tại Nghị định 20/NĐ-CP ngày 24/3/2014, nhiều chỉ số trong các điều kiện đạt chuẩn phổ cập, xóa mù chữ đạt tỷ lệ cao. Kết quả PCGD-XMC năm 2022, thành phố Kon Tum huy động trẻ 5 tuổi ra lớp, đạt tỷ lệ 99,83%; trẻ 5 tuổi  khuyết tật có khả năng học tập ra lớp tỷ lệ 100%; trẻ 5 tuổi hoàn thành chương trình GDMN tỷ lệ 99,97%. Số lượng người theo dõi công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ trên địa bàn cấp xã, phường 21 người, cấp thành phố 01 người. Thành phố có 21/21 xã phường đạt chuẩn PCGD TH mức độ 3, Có 07 xã đạt chuẩn PCGD THCS mức độ 2; 14 xã, phường đạt chuẩn PCGD THCS mức độ 3.

Sau khi hoàn thành công tác kiểm tra, Đoàn sẽ có nhận xét, đánh giá để thành phố tiếp tục triển khai, thực hiện nhiệm vụ phổ cập giáo dục, xoá mù chữ và công tác giáo dục toàn diện đạt kết quả tốt hơn./.

Năm 2024 : 4.343