Tăng cường thu ngân sách và chống thất thu thuế

Chiều 27/8, đồng chí Dương Thị Hạnh, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum chủ trì Hội nghị đánh giá tình hình thực hiện công tác chống thất thu và thu hồi nợ đọng thuế, tăng thu ngân sách Nhà nước 7 tháng đầu năm 2024, triển khai nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới.

Quang cảnh Hội nghị

Theo báo cáo của cơ quan chức năng, tình hình thu ngân sách 7 tháng năm 2024 trên địa bàn thành phố đạt thấp. Tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn  thực hiện 198.952 triệu đồng, đạt 33% dự toán tỉnh giao, đạt 32,9% dự toán thành phố giao, bằng 107,6% so với cùng kỳ năm 2023. Mặc dù cơ quan thuế cùng các cấp chính quyền địa phương đã áp dụng nhiều biện pháp đôn đốc, xử lý thu hồi nợ đọng thuế nhưng tình hình nợ đọng thuế vẫn còn nhiều, tổng số tiền nợ thuế tính đến ngày 31/7/2024 là 40.004 triệu đồng; trong đó  nợ có khả năng thu 32.814 triệu đồng, nợ khó thu 7.190 triệu đồng. Đã ban hành 462 lượt quyết định cưỡng chế với tổng số tiền nợ thuế 14.174 triệu đồng; thực hiện khoanh nợ 849 lượt với số tiền 38.756 triệu đồng, xóa nợ 662 lượt với số tiền 32.524 triệu đồng. Thu tiền nợ thuế năm trước chuyển sang 15.050 triệu đồng, đạt 56% số nợ có khả năng thu tại thời điểm 31/12/2023, thu tiền nợ thuế mới phát sinh trong năm 2024 là 54.531 triệu đồng. Thực hiện công khai thông tin người nợ thuế trên các phương tiện thông tin đại chúng và đến từng thôn, tổ dân phố.

Hội nghị đã dành nhiều thời gian để các thành viên BCĐ Chống thất thu thuế thành phố, các đơn vị, địa phương trao đổi, thảo luận, tìm ra các giải pháp hiệu quả trong triển khai thực hiện công tác quản lý thu nhằm phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu năm 2024. Trong đó, tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp quản lý thu thuế, kiểm tra thuế, chống thất thu ngân sách, thu hồi nợ thuế. Quyết tâm hoàn thành vượt mức dự toán thu thuế năm 2024 được giao trên địa bàn thành phố Kon Tum; triển khai thực hiện có hiệu quả các biện pháp chống thất thu thuế theo các chuyên đề như: Xây dựng cơ bản vãng lai vốn ngoài ngân sách; khai thác, sử dụng khoáng sản; kinh doanh xăng dầu; kinh doanh thương mại; kinh doanh vận tải; quản lý hộ kinh doanh; xây dựng cơ bản nhà ở tư nhân; lĩnh vực đất đai; thương mại điện tử; kinh doanh nhà hàng, dịch vụ tiệc cưới, lưu trú và karaoke,...

Trên cơ sở nội dung thảo luận tại Hội nghị đã gợi mở nhiều giải pháp trong công tác quản lý thu thuế, qua đó giúp thành phố triển khai thực hiện tốt dự toán thu NSNN năm 2024.

Tin, ảnh: Vi Phong

Năm 2024 : 13.017