Cần chủ động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết hơn nữa

Hiện nay đang là cao điểm mùa mưa, đây là điều kiện thuận lợi để muỗi vằn phát triển, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh sốt xuất huyết cao. Trên địa bàn thành phố Kon Tum, dịch bệnh SXH đã xuất hiện tại các xã, phường và có chiều hướng gia tăng các cas mắc, nguy cơ lan rộng nếu không được kiểm soát tốt.

Đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết tại khu dân cư

Trong thời gian qua, UBND thành phố Kon Tum đã tập trung chỉ đạo các đơn vị, địa phương triển khai quyết liệt công tác phòng chống dịch bệnh, nhất là vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng/bọ gậy, giám sát chặt chẽ diễn biến của dịch bệnh để triển khai các biện pháp khống chế kịp thời.

Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, trong thời gian qua, các cơ quan, đơn vị thuộc thành phố và Ủy ban nhân dân các xã, phường đã triển khai quyết liệt, có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết Dengue(SXHD) trên địa bàn quản lý; tổ chức Chiến dịch vệ sinh môi trường- diệt lăng quăng/bọ gậy thường xuyên, thu hút sự tham gia tích cực của người dân. Tuy nhiên vẫn còn một số người dân chưa thực sự nhận thức đầy đủ về hậu quả đem lại của dịch bệnh SXH gây ra, còn chủ quan, không tích cực tham gia công tác phòng chống dịch.

Nhân dân thành phố Kon Tum tập trung vệ sinh môi trường, diệt loăng quăng/bọ gậy

Để chủ động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, toàn thể người dân ở các khu dân cư cần tích cực tham gia Chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt loăng quăng/bọ gậy, thực hiện thường xuyên các biện pháp như đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; loại bỏ, lật úp các các vật dụng phế thải, chai, lọ, vỏ dừa, lốp vỏ xe cũ, các dụng cụ chứa nước chưa sử dụng để diệt lăng quăng/bọ gậy và không cho muỗi đẻ trứng; thường xuyên thay nước bình hoa, đổ nước đọng tại khay nước tủ lạnh; thường xuyên thau rửa dụng cụ chứa nước; thả cá vào lu, chum, vại, bể nước, dụng cụ chứa nước lớn để diệt lăng quăng/bọ gậy; bỏ muối, dầu hoặc hóa chất diệt lăng quăng/bọ gậy vào bát nước kê chân chạn…Toàn dân hãy tích cực tham gia Chiến dịch ra quân tổng dọn vệ sinh môi trường, diệt loăng quăng/bọ gậy.

Diệt lăng quăng/bọ gậy là trách nhiệm của mỗi cá nhân, gia đình; các ban, ngành, đoàn thể và chính quyền địa phương.

Không có loăng quăng/bọ gậy, không có sốt xuất huyết

Tin, ảnh: Trung Chín

Năm 2024 : 13.168