Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thanh Mân kiểm tra công tác bồi thường các dự án trên địa bàn

Chiều 26/7, đồng chí Nguyễn Thanh Mân - Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum tổ chức kiểm tra thực tế công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các công trình, dự án trên địa bàn thành phố. Tham gia cùng đoàn có đồng chí Dương Anh Hùng - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố, lãnh đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông, dân dụng và công nghiệp tỉnh, Phòng Quản lý đô thị, Phòng Tài nguyên & Môi trường, Trung tâm phát triển Quỹ đất, UBND các xã phường có liên quan.

Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum Nguyễn Thanh Mân cùng đoàn công tác kiểm tra thực tế công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các công trình, dự án trên địa bàn thành phố

Dự án đường dẫn vào cầu số 3 qua sông Đăk Bla gắn với chỉnh trang đô thị đến nay có 101 hộ thực hiện kiểm kê, diện tích 7,37 ha; có 45 hộ hộ đã thực hiện phê duyệt Phương án bồi thường, hỗ trợ, số tiền 6,62 tỷ đồng. Trong đó, đã thực hiện chi trả cho 35 hộ, số tiền 5,62 tỷ đồng. Nguyên nhân khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng do có 3 hộ gia đình vẫn chưa thống nhất với các khu vực được giới thiệu tái định cư nên chưa bàn giao mặt bằng.

Dự án Đường trục chính phía Tây thành phố Kon Tum có tổng số 492 hộ, 3 tổ chức bị ảnh hưởng, tổng diện tích thu hồi 128,2 ha. Đến nay, Trung tâm phát triển quỹ đất đã kiểm kê 473 hộ, 3 tổ chức với diện tích 127,05ha. Thành phố đã phê duyệt Phương án bồi thường, hỗ trợ cho 96 hộ và 1 tổ chức với số tiền 21,7 tỷ đồng. Khó khăn khi triển khai thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng do có 3 hộ chưa nhận tiền. Các hộ kiến nghị hiện trạng các căn nhà xây dựng theo kết cấu nhà mái thái, giá bồi thường chưa hợp lý; một số hộ còn đất đủ xây dựng nhà mong muốn được tái định cư tại chỗ.

Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum Nguyễn Thanh Mân trực tiếp kiểm tra tại thực địa các dự án, gặp gỡ trực tiếp và nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các hộ dân để chỉ đạo tháo gỡ những vướng mắc. Đối với Dự án đường dẫn vào cầu số 3 qua sông Đăk Bla gắn với chỉnh trang đô thị, Chủ tịch UBND thành phố đề nghị cơ quan chuyên môn ưu tiên thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mắt bằng để làm đường, sớm cắm lại mốc thực hiện tuyến đường, các hộ bị ảnh hưởng có nhu cầu tái định cư ưu tiên bố trí, sắp xếp tái định cư tại chỗ trên diện tích đất gia đình vẫn còn đang sở hữu.

Dự án Đường trục chính phía Tây thành phố Kon Tum, đối với các hộ vẫn còn đất đủ tiêu chuẩn xây dựng nhà ở ưu tiên tái định cư tại chỗ; đối với các hộ không còn đất thì giới thiệu tái định cư tại phường Duy Tân. Về bồi thường nhà ở, Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum đề nghị cơ quan chuyên môn áp giá bồi thường tốt nhất theo quy định cho người dân.

Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum mong muốn các hộ đồng tình, ủng hộ chủ trương thực hiện các dự án, sớm bàn giao mặt bằng để đơn vị thi công triển khai đúng tiến độ, góp phần phát triển kinh tế xã hội tại địa phương./.

Tin, ảnh: Trọng Nghĩa

Năm 2024 : 13.130