Khai mạc Kỳ họp thứ 8, HĐND thành phố Kon Tum Khóa XII

Sáng 18/7, HĐND thành phố Kon Tum khai mạc Kỳ họp thứ 8, Khóa XII, nhiệm kỳ 2021-2026. Các đồng chí: Y Hồng Hà - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Lê Phương Nguyên - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND thành phố đồng chủ tọa Kỳ họp.

Quang cảnh Kỳ họp

Tại Kỳ họp lần này, HĐND thành phố tập trung xem xét, thảo luận báo cáo kết quả giám sát chuyên đề năm 2024 của HĐND thành phố; các nội dung Thường trực HĐND, các Ban HĐND thành phố trình tại Kỳ họp. Đây là Kỳ họp thường lệ giữa năm tập trung xem xét, thảo luận, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, dự toán ngân sách 6 tháng đầu năm 2024; xem xét, cho ý kiến về dự kiến phương án phân bổ Kế hoạch đầu tư nguồn ngân sách Nhà nước năm 2025; việc điều chỉnh chủ trương các công trình, dự án... Từ đó chỉ ra những hạn chế, tồn tại, làm rõ nguyên nhân khách quan, đặc biệt là nguyên nhân chủ quan của những hạn chế, tồn tại và xác định cụ thể những giải pháp mang tính khả thi cao nhằm phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra trong năm 2024. Đồng thời, nghe Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN thành phố thông báo về hoạt động tham gia xây dựng chính quyền; xem xét và quyết định các nội dung khác thuộc thẩm quyền của HĐND thành phố và thực hiện quyền giám sát thông qua hoạt động chất vấn, trả lời chất vấn tại Kỳ họp.

Phát biểu khai mạc Kỳ họp, Chủ tịch HĐND thành phố Y Hồng Hà nhấn mạnh: Kỳ họp thứ 8, HĐND thành phố xác định với khối lượng công việc rất lớn (xem xét 73 nội dung), trong đó có nhiều nội dung quan trọng, đề nghị các vị đại biểu HĐND thành phố phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, tập trung trí tuệ, nghiên cứu kỹ lưỡng, thảo luận sôi nổi, đóng góp thêm nhiều ý kiến tâm huyết, sâu sắc, chất lượng để các quyết định của HĐND thành phố thật sự hiệu lực, hiệu quả, đáp ứng sự mong đợi, tin tưởng của cử tri và nhân dân thành phố.

Sau khai mạc, lãnh đạo UBND thành phố báo cáo tình hình kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 và các nội dung trình Kỳ họp; Chánh án Tòa án nhân dân, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân báo cáo kết quả công tác 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024; lãnh đạo các Ban của HĐND thành phố báo cáo tổng hợp kết quả thẩm tra của các Ban đối với các nội dung trình Kỳ họp; Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN thành phố báo cáo hoạt động tham gia xây dựng chính quyền; Báo cáo tiếp thu, giải trình những vấn đề còn có ý kiến khác nhau qua thảo luận tại các Tổ đại biểu HĐND thành phố trước Kỳ họp thứ 8...

Theo báo cáo của UBND thành phố, trong 6 tháng đầu năm 2024, tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục ổn định, phát triển và đạt được nhiều kết quả. Tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn thành phố đạt 675.785 triệu đồng, đạt 22,6% dự toán tỉnh giao và dự toán HĐND thành phố quyết định. Tổng diện tích các loại cây trồng 6 tháng đầu năm 21.789 ha, đạt 89% kế hoạch. Tổng đàn gia súc thực hiện 72.355 con, đạt 97,26% kế hoạch; tổng đàn gia cầm 475.000 con, đạt 94,43% kế hoạch; diện tích nuôi trồng thủy sản 173 haThành phố chỉ đạo các địa phương tích cực triển khai Kế hoạch trồng rừng năm 2024.

Thành phố tiếp tục đẩy mạnh thực hiện nhiệm vụ trọng tâm về phát triển đô thị, đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ GPMB các dự án. Đến nay, thành phố có 11/11 xã duy trì kết quả đạt chuẩn NTM; có 2 thôn đạt chuẩn thôn NTM kiểu mẫu và 5 thôn đạt chuẩn thôn NTM ở vùng đồng bào DTTTS. Thực hiện đầy đủ và kịp thời các chính sách cho người có công. Tăng cường lãnh đạo thực hiện các mục tiêu giảm nghèo bền vững; đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững”. Cùng với đó, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn được chú trọng triển khai thực hiện đạt hiệu quả. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố ổn định; công tác phòng, chống các loại tội phạm và tệ nạn xã hội được tăng cường.

Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND thành phố tặng hoa, chúc mừng ông Ka Rô Chinh nhận nhiệm vụ mới

Tại ngày làm việc đầu tiên, HĐND thành phố đã tiến hành bầu ông Ka Rô Chinh, Thành uỷ viên, Bí thư Đảng uỷ xã Chư Hreng giữ chức vụ Trưởng Ban Dân tộc, HĐND thành phố khoá XII. Kỳ họp thứ 8 HĐND thành phố khoá XII diễn ra trong 2 ngày 18, 19/7/2024./.

Tin, ảnh: Minh Phượng - Lý Tưởng

Năm 2024 : 12.714