Phiên giải trình về những vấn đề Thường trực HĐND thành phố quan tâm lần 2

Sáng 29/11/2022, Thường trực HĐND thành phố tổ chức Phiên giải trình về những vấn đề Thường trực HĐND thành phố quan tâm lần 2, nhiệm kỳ 2021-2026. Đồng chí Lê Phương Nguyên, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND thành phố chủ tọa Phiên giải trình. Tham dự có các đồng chí: Y Hồng Hà - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Dương Thị Hạnh - Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố; Hà Đường - Ủy viên BTV Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN thành phố; các cơ quan chuyên môn có liên quan, đại biểu HĐND thành phố Khóa XII, nhiệm kỳ 2021-2026.

Quang cảnh Phiên giải trình

Tại đây, các cơ quan liên quan giải trình 05 nội dung gồm: Lãnh đạo phòng Tài chính-Kế hoạch giải trình về tiến độ, nguyên nhân thu ngân sách Nhà nước tại địa bàn thành phố đến tháng 10 năm 2022 đạt thấp, giải pháp tham mưu cho UBND thành phố trong những tháng còn lại của năm 2022 và về kết quả, tiến độ thu tiền đấu giá quyền sử dụng đất năm 2022, tiến độ giải ngân, thanh toán vốn đầu tư nguồn ngân sách thành phố năm 2022; lãnh đạo Phòng Kinh tế giải trình về kết quả thực hiện, nguyên nhân và giải pháp phấn đấu xây dựng 03 xã Đăk Rơ Wa, Đăk BLà, Ngọk Bay đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2022;  lãnh đạo Phòng Giáo dục & Đào tạo giải trình về thực trạng thu - chi tại các trường học trong đầu năm học 2022-2023, các biện pháp chấn chỉnh, đảm bảo thu đúng, thu đủ các khoản thu đầu năm tại các trường học và chất lượng giáo dục học sinh dân tộc thiểu số còn thấp, giải pháp trong thời gian tới.

Qua giải trình giúp các đại biểu đánh giá kết quả đạt được, đồng thời phân tích, làm rõ một số hạn chế như thu ngân sách nhà nước tại địa bàn thành phố năm 2022 đạt thấp, chủ yếu là do nguồn thu từ các dự án khai thác quỹ đất, thu tiền sử dụng đất và tiền thuê đất. Một số dự án khai thác quỹ đất trên địa bàn thành phố triển khai đấu giá quyền sử dụng đất còn chậm so với kế hoạch là do quy hoạch chung thành phố Kon Tum đến năm 2040, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021 – 2030 và kế hoạch sử dụng đất năm 2022 chậm được phê duyệt, ảnh hưởng đến tiến độ đầu tư các dự án, giải ngân, thanh toán vốn đầu tư nguồn ngân sách. Tiến độ xây dựng nông thôn mới tại 03 xã còn lại cơ bản đảm bảo, riêng xã Đăk Blà, không đạt tiêu chí 19 do trên địa bàn xã xảy ra trọng án. Đối với chất lượng giáo dục học sinh DTTS ở các trường vùng ven và giữa các trường vùng ven với các trường nội thành chưa đồng đều. Học sinh DTTS đạt tỷ lệ khá, giỏi chưa cao, khả năng tiếp thu bài của một số học sinh DTTS còn hạn chế, đi học chưa chuyên cần.

Phiên giải trình diễn ra dân chủ, thẳng thắn, tâm huyết và trách nhiệm, theo đúng trình tự, thủ tục quy định. Thường trực HĐND thành phố ghi nhận sự nỗ lực của UBND thành phố, các Thành viên UBND thành phố trong việc chỉ đạo, triển khai các chỉ tiêu, nghị quyết được HĐND thành phố thông qua tại các kỳ họp. Đề nghị UBND thành phố tiếp tục chỉ đạo, khắc phục các tồn tại, hạn chế, góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội năm 2022 và tạo tiền đề cho những năm tiếp theo./.

Năm 2024 : 4.205