Thành phố Kon Tum sẵn sàng bước vào năm học mới

Chỉ còn ít ngày nữa là tất cả học sinh các bậc học trên địa bàn thành phố Kon Tum bước vào năm học mới 2024-2025. Để năm học mới diễn ra thuận lợi với khí thế mới, thành phố Kon Tum đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh đến lớp.

Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum Nguyễn Thanh Mân kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị năm học mới tại các trường học

Gia đình chị Y Nip, thôn Plei Rơ hai 1, phường Lê Lợi, thành phố Kon Tum có 3 cháu theo học tại các bậc học Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở. Mặc dù gia đình còn nhiều khó khăn nhưng chị Y Nip luôn cố gắng tạo mọi điều kiện tốt nhất để sắm sửa quần áo, sách vở, đồ dùng học tập cho các con, chị luôn động viên các cháu cố gắng phấn đấu đi học chuyên cần, để có kiến thức cho bản thân.

Chị Y Nip, thôn Plei Rơ hai 1, phường Lê Lợi, thành phố Kon Tum tâm sự: Gia đình cũng chuẩn bị cho các cháu như sách vở, đồ dùng học tập, quần áo, giày dép cho các cháu. Đến lớp thì cũng dặn dò các cháu  phải học đầy đủ, đừng bỏ học, vâng lời thầy cô giáo, cha mẹ.

Với đặc thù có 2 làng đồng bào DTTS, gần 50% học sinh DTTS, phường Lê Lợi luôn xác định công tác tuyên truyền, vận động là nhiệm vụ hàng đầu của cả hệ thống chính trị. Ngoài tuyên truyền cho bà con dân làng vào sáng thứ 2 hàng tuần, phường còn phân công từng hội, đoàn thể theo sát, nắm bắt tình hình, tâm tư của học sinh.

Ông Đỗ Tấn Đức, Phó Chủ tịch UBND phường Lê Lợi, thành phố Kon Tum cho biết: Các em có nguy cơ bỏ học, ra lớp muộn hàng năm theo dõi thì chủ yếu là các em trong 2 làng DTTS, các em theo cha mẹ đi làm, nhiều lúc về muộn. UBND phường chỉ đạo các trường học rà soát, nắm lại thì trên địa bàn có khoảng 5-6 em. UBND phường chỉ đạo trường học chỉ đạo Giáo viên chủ nhiệm phối hợp thôn, tổ dân phố đến từng gia đình nắm bắt tư tưởng của các em và vận động các em ra lớp đúng thời hạn theo kế hoạch của các trường.

Chuẩn bị bước vào năm học mới, cùng với việc huy động các nguồn lực để bố trí sửa chữa, xây dựng trường, lớp, trang bị đồ dùng, thiết bị dạy và học, các ban ngành, đoàn thể từ thành phố đến xã, phường còn tích cực vận động, kêu gọi các tổ chức, cá nhân hỗ trợ sách giáo khoa, vở viết, quần áo, xe đạp, đồ dùng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, từ đó tạo tâm lý vững vàng, niềm vui cho các em học sinh và phụ huynh bớt lo lắng trong năm học mới.

Ông Phạm Ngọc Tịnh, thôn Kon Klor, phường Thắng Lợi, thành phố Kon Tum nói: Làm nông , quanh năm suốt tháng cũng không đủ, chỉ đủ sống thôi, dịp này Hội Chữ thập đỏ, các mạnh thường quân, đoàn thanh niên của phường cũng giúp đỡ con cháu chúng tôi, cũng thực sự mà nói thì rất xúc động, chúng tôi chân thành cảm ơn, cũng động viên con cháu học giỏi hơn nữa để khỏi phiền lòng các nhà hảo tâm đã quan tâm giúp đỡ.

Bà Vũ Thị Ngoãn, Hội Chữ Thập đỏ phường Thắng Lợi, thành phố Kon Tum cho biếtChúng tôi tập trung tặng 6 em học sinh nghèo. Mặc dù chưa vào năm học mới, các em học giỏi không thì cũng chưa biết nhưng mình giúp cho các em có sách vở để đến lớp, giúp cho việc giáo dục, học tập, 100% các em được đến lớp là chúng tôi mừng rồi.

Không khí vui tươi Ngày tựu trường của học sinh

Để chủ động khắc phục những khó khăn cho các trường trong năm học mới, các đồng chí lãnh đạo UBND thành phố đã tổ chức kiểm tra tại từng trường, từ đó đưa ra giải pháp kịp thời khắc phục. Đồng thời, chỉ đạo chính quyền địa phương hỗ trợ về mọi mặt để thầy và trò yên tâm bước vào năm học mới. Ngành GD&ĐT thành phố đã vận động xã hội hóa hỗ trợ mua 829 bộ sách giáo khoa; trao tặng gần 13.500 quyển vở, đảm bảo 100% học sinh có đủ sách, vở và dụng cụ học tập cho năm học 2024-2025.

Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum Nguyễn Thanh Mân cho biết: Kiểm tra tất cả các cơ sở vật chất, điều kiện dạy và học và các điều kiện khác để phục vụ năm học mới. Trong đó, có ưu tiên kiểm tra về cơ sở vật chất, trường lớp, nắm về tâm tư nguyện vọng của học sinh và giáo viên để kịp thời tháo gỡ khó khăn, đảm bảo điều kiện tốt nhất để học sinh đến trường năm học mới với tâm thế mới, khí thế mới, đảm bảo năm học 2024-2025 thắng lợi.

Dự kiến trong năm học 2024-2025, toàn thành phố có 72 trường với 1.182 lớp, hơn 37.000 học sinh ở 3 bậc học Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở, trong đó 14.369 học sinh DTTS. Với sự quan tâm về mọi mặt của chính quyền địa phương, sự chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất, chuyên môn, nghiệp vụ là điều kiện quan trọng để ngành Giáo dục thành phố thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra trong năm học mới, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện./.

Bài, ảnh: Minh Phượng - Trọng Nghĩa

Năm 2024 : 13.017