A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Truyền thông phòng chống bệnh dại

Bệnh dại rất nguy hiểm vì khi người, chó mèo đã lên cơn dại thì không có thuốc bất kỳ nào cứu chữa được, 100% dẫn đến tử vong.

 

Tại nước ta trong những năm gần đây đã xảy ra hàng trăm người bị chết do bị chó mèo dại cắn và không đi tiêm vắc xin dại để phòng bệnh dại. Hàng triệu người bị tai nạn do chó cắn và bị tai nạn giao thông do chó mèo thả rông gây ra.

Người bị bệnh dại dại đa số là do chó mèo bị bệnh dại cắn, cào, liếm hoặc do tiếp xúc như mổ chó mèo bị bệnh dại, chăm sóc chó mèo, dại .v.v. Bệnh dại hoàn toàn có thể phòng tránh được bằng cách: chủ nuôi chó phải có trách nhiệm tiêm phòng dại cho chó mèo nuôi nhà mình theo sự chỉ dẫn của cán bộ thú y. Nghiêm cấm thả rông chó, mèo. Chó mèo được dắt ra đường phải có rọ mõm không để cắn người, hạn chế tai nạn giao thông và không làm ô nhiễm môi trường. Những người bị chó mèo cắn phải rửa ngay vết cắn bằng nước xà phòng, bôi các chất sát khuẩn như cồn, cồn iod, sau đó đến ngay các Trung tâm y tế, trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh để được các bác sỹ khám và tư vấn tiêm vắc xin phòng dại.

Chủ nuôi chó để chó cắn người vô cớ sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Nghiêm cấm các cá nhân, tổ chức sử dụng các biện pháp chưa được y học công nhận để khám, điều trị dự phòng cho người bị chó mèo cắn. Mọi trường hợp vi phạm về phòng chống bệnh dại sẽ được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Tiêm vắc xin phòng dại cho chó, mèo của bạn hàng năm biện pháp hữu hiệu nhất để phòng tránh bệnh dại.  Tiêm vắc xin phòng dại ngay sau khi bị chó, mèo cắn là biện pháp duy nhất cứu người thoát khỏi bệnh dại.

Vì sức khỏe của chúng ta, của mỗi gia đình chúng ta và của cả cộng đồng, hãy đưa chó mèo nuôi nhà bạn đi tiêm phòng dại để  đẩy lùi bệnh dại./.


Nguồn:Trang thông tin điện tử thành phố Kon Tum Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 0
Hôm qua : 67
Tháng 07 : 1.392
Tháng trước : 1.590
Năm 2024 : 9.118