UBND thành phố Kon Tum sơ kết nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm 2024

Ngày 02/7, UBND thành phố Kon Tum tổ chức Hội nghị sơ kết đánh giá kết quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Các đồng chí: Nguyễn Thanh Mân - Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Dương Thị Hạnh - Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố; Phan Ngọc Định - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố; Dương Anh Hùng - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố đồng chủ trì Hội nghị. Tham dự có Thường trực HĐND thành phố, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN thành phố; lãnh đạo các phòng, ban thành phố, UBND các xã phường.

Quang cảnh Hội nghị

Trong 6 tháng đầu năm 2024, UBND thành phố chỉ đạo quyết liệt các phòng, ban, đơn vị thành phố, UBND các xã phường triển khai thực hiện phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh đạt được nhiều kết quả tích cực.

Tổng thu NSNN tại địa bàn đến ngày 15/6/2024 đạt hơn 675 tỷ đồng, đạt 22,6% dự toán tỉnh giao và dự toán HĐND thành phố quyết định. Thành phố đã tổ chức bán đấu giá thành công 5 thửa đất tại dự án Khu thương mại dịch vụ kết hợp với đất ở kinh doanh xã Vinh Quang, thành phố Kon Tum, với giá trúng đấu giá hơn 6,8 tỷ đồng.

Giá trị sản xuất công nghiệp, thương mại, dịch vụ tiếp tục tăng trưởng khá, ước khoảng 1.607 tỷ đồng, đạt 38,26% Kế hoạch. Hoạt động kinh doanh thương mại, dịch vụ trên địa bàn thành phố diễn ra sôi động, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ 6 tháng đầu năm 2024 khoảng 9.306 tỷ đồng.

Thành phố chú trọng xây dựng các hoạt động kết nối tour, tuyến du lịch, tổ chức hiệu quả các hoạt động khai thác du lịch, dịch vụ du lịch trong dịp lễ, Tết. Trong 6 tháng đầu năm, thành phố đã thu hút khoảng 468.520 lượt khách du lịch, đạt 104% Kế hoạch, tăng 27% so với cùng kỳ năm trước.

Tổng diện tích các loại cây trồng 6 tháng đầu năm là 21.789 ha. Thành phố đã chỉ đạo chủ động triển khai các giải pháp khắc phục hạn hán, đảm bảo nước sinh hoạt cho người dân. Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tiếp tục được quan tâm thực hiện, thành phố phê duyệt danh sách ý tưởng/sản phẩm tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm năm 2024  với 31 sản phẩm mới của 12 chủ thể và 7 sản phẩm đánh giá lại của 3 chủ thể sản xuất kinh doanh. Thành phố tăng cường chỉ đạo công tác phát triển rừng, quản lý, bảo vệ rừng hiệu quả.

Đến nay, thành phố có 11/11 xã duy trì kết quả đạt chuẩn xã NTM; có 5 thôn đạt chuẩn thôn NTM ở vùng ĐBDTTTS. UBND thành phố đã phối hợp với UBND huyện Ia H'Drai thực hiện công tác bàn giao 1 hộ/1 khẩu trên địa bàn phường Trường Chinh di dân đến định cư tại điểm dân cư số 64, huyện Ia H'Drai.

Công tác phòng, chống dịch bệnh được chỉ đạo thực hiện hiệu quả; các chế độ, chính sách về an sinh xã hội được triển khai đầy đủ, kịp thời; công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số có nhiều chuyển biến tích cực; kỷ luật, kỷ cương hành chính được chú trọng; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Tại Hội nghị, các phòng, ban thành phố, xã phường báo cáo kết quả đạt được, làm rõ nguyên nhân dẫn đến một số chỉ tiêu chưa đạt, khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai nhiệm vụ chính trị trên địa bàn.

Trong thời gian tới, UBND thành phố đề nghị, cán bộ, công chức cần nâng cao tinh thần, trách nhiệm công vụ; thực hiện đảm bảo các chỉ tiêu, kế hoạch nhà nước về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trên địa bàn. Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp thu, phấn đấu hoàn thành dự toán thu ngân sách năm 2024. Chú trọng đẩy mạnh phê duyệt giá khởi điểm để tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất. Đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn đầu tư công và các Chương trình mục tiêu Quốc gia trên địa bàn. Các xã tích cực phối hợp với các lực lượng triển khai hiệu quả công tác trồng rừng năm 2024. Tăng cường tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người đồng bào dân tộc thiểu số cải tạo vườn tạp; đẩy mạnh phát triển chăn nuôi, tổ chức tiêm phòng dịch bệnh trên đàn gia súc hiệu quả; kiên quyết xử lý với tình trạng chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường.

Tăng cường quản lý trật tự xây dựng, tài nguyên, đất đai, xây dựng Kế hoạch sử dụng đất năm 2025, tổ chức tập huấn về triển khai thực hiện Luật đất đai năm 2024 cho cán bộ công chức xã phường; kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp lấn chiếm đất đai, xây dựng không phép, sai phép, xây dựng trên đất quy hoạch. Kiện toàn Ban chỉ đạo và chuẩn bị các điều kiện cần thiết phòng chống thiên tai, cứu nạn, cứu hộ mùa mưa năm 2024.

Tổ chức thực tốt công tác đền ơn, đáp nghĩa trong dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh, liệt sỹ (27/7/1947- 27/7/2024). Tăng cường tuyên truyền phòng chống đuối nước cho trẻ em trong dịp hè; thực hiện tốt công tác tuyển sinh và công tác chuẩn bị các điều kiện triển khai năm học mới 2024-2025./.

Tin, ảnh: Trọng Nghĩa

Năm 2024 : 13.017