Tọa đàm, kỷ niệm 62 năm thảm họa da cam ở Việt Nam

Chiều 08/8, Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin thành phố Kon Tum tổ chức Tọa đàm, kỷ niệm 62 năm thảm họa da cam ở Việt Nam. Tham dự có lãnh đạo Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin tỉnh, Hội Chữ thập đỏ tỉnh; lãnh đạo các cơ quan, ban ngành thành phố.

Quang cảnh buổi toạ đàm

Tại đây, Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin thành phố thông qua thông điệp về thảm họa da cam. Trong vòng 10 năm (từ 1961- 1971) quân đội Mỹ đã tiến hành 19.905 phi vụ, phun rải 80 triệu lít chất độc hóa học, 61% trong đó là chất da cam, chứa 366 kg đioxin xuống 26.000 thôn bản, với diện tích 3,06 triệu ha, bằng 1/4 % tổng diện tích miền Nam Việt Nam. 86% diện tích bị phun rải hơn 2 lần, 11% diện tích bị phun rải hơn 10 lần (trong đó có tỉnh Kon Tum).

Thảm họa da cam ở Việt Nam để lại hậu quả hết sức nặng nề. Riêng tại thành phố Kon Tum, Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin thành phố Kon Tum hiện có 3.085 hội viên, nạn nhân. Trong đó người tham gia kháng chiến đang được hưởng chế độ chất độc hóa học hàng tháng là 310 người (không kể hàng trăm người đã chết), 518 người kháng chiến bị phơi nhiễm chưa được hưởng vì nhiều lý do khác nhau. 50 con đẻ người kháng chiến bị bệnh tật là nạn nhân, 281 cháu nội, cháu ngoại của người kháng chiến bị dị tật đang hưởng bảo trợ xã hội. Các đối tượng nạn nhân khác 1.927 người. Nhiều gia đình có nạn nhân sống thực vật, có nạn nhân không đứng dậy được chỉ nằm một chỗ, luôn phải có người chăm sóc. Có những nạn nhân thần kinh điên loạn,...

Đời sống vật chất, tinh thần của nạn nhân chất độc da cam còn rất khó khăn, thiếu thốn. Mức chi phí nuôi dưỡng, chữa bệnh lớn, vượt quá khả năng kinh tế của gia đình.

Các đơn vị tặng quà cho nạn nhân da cam thành phố Kon Tum

Với phương châm “Đoàn kết - Nghĩa tình - Trách nhiệm - Vì nạn nhân chất độc da cam”, thời gian qua, Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin thành phố Kon Tum tích cực tuyên truyền, vận động, kết nối các tổ chức từ thiện, nhà hảo tâm để thăm hỏi, tặng quà, giúp đỡ nạn nhân tiếp tục vươn lên trong cuộc sống. Trong 5 năm qua đã vận động tiền mặt, hàng hóa, quà tặng trị giá  3 tỷ 468 triệu đồng.

Kỷ niệm 62 năm thảm họa da cam ở Việt Nam năm 2023, có 385 lượt nạn nhân được tặng quà, tổng trị giá hơn 85 triệu đồng. Tại buổi Tọa đàm, Hội Chữ Thập đỏ tỉnh, Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin tỉnh, thành phố, đơn vị thiện nguyện Thiện tâm An Lạc đã trao tặng quà cho các nạn nhân tham dự. Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin thành phố cũng trao những phần quà cho các nạn nhân, góp phần chung tay xoa dịu nỗi đau da cam với các nạn nhân và gia đình./.

Năm 2024 : 5.723