A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Triển khai công tác vận động di dân lên điểm dân cư 64, huyện Ia H’Drai.

Chiều 14/3, đồng chí Y Hồng Hà, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì cuộc họp triển khai công tác vận động di dân lên điểm dân cư 64, huyện Ia H’Drai. Tham gia cuộc họp có đồng chí Phan Ngọc Định, Thành uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum; bí thư, chủ tịch 6 xã, phường và lãnh đạo các phòng ban, đơn vị chức năng thành phố.

Quang cảnh cuộc họp

 

Thực hiện Đề án di dân, bố trí sắp xếp dân cư đến địa bàn huyện Ia H’Drai, thời gian qua thành phố đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động; các xã, phường tổ chức khảo sát nhu cầu di dân, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, lập danh sách đăng kí nhu cầu di dân(theo danh sách đăng kí đã có 99 hộ/399 khẩu người DTTS và 05 hộ/10 khẩu người kinh đăng kí nguyện vọng di dân). Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay mới chỉ có 01 hộ/06 khẩu ở xã Hòa bình tiến hành di dân và được huyện Ia H’Drai tiếp nhận, số hộ còn lại chưa thực hiện.

Nguyên nhân được xác định là do khoảng cách về địa lí, giao thông tại thời điểm các hộ tham quan không thuận lợi, một số hộ còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại, ngại khó, ngại khổ và việc tuyên truyền chưa thật sự sâu sát, làm cho người dân hiểu không rõ về chính sách di dân.

Tại cuộc họp, các địa phương đã trao đổi, bàn phương pháp nhằm thực hiện hiệu quả công tác di dân, đồng thời được thông báo cụ thể, rõ ràng về chính sách, chế độ đối với người trong diện di dân để tuyên truyền. Cụ thể theo đề án, điểm dân cư 64, thôn Ia Dơr, xã Ia Tơi, huyện Ia H’Drai sẽ tiếp nhận 100 hộ dân trên địa bàn tỉnh đến lập nghiệp. Các hộ thực hiện định cư sẽ được Nhà nước cấp 15kg gạo/khẩu trong 01 năm; hỗ trợ 30 triệu đồng để làm nhà; được cấp 400 m2 đất thổ cư, 600 m2 đất sản xuất và 2-3 sào ruộng nước đã khai hoang; được xây nhà vệ sinh, giếng nước sinh hoạt cùng các chính sách về di dân, định cư. Ngoài ra, trong quá trình thực hiện định cư nơi ở mới, các doanh nghiệp trên địa bàn huyện sẽ hỗ trợ, cho ứng trước tiền làm nhà (tùy theo từng trường hợp cụ thể).

Điểm dân cư 64, thôn Ia Dơr, xã Ia Tơi, huyện Ia H’Drai cách trung tâm huyện 40 km về phía Bắc. Đến thời điểm hiện nay đã được đầu tư cơ sở vật chất tương đối ổn định như: Đường giao thông, trạm y tế, trường Mần non, trường tiểu học, trung học cơ sở, điểm buôn bán, cung ứng hàng hóa và các mặt hàng thiết yếu…Hiện nay điểm dân cư đã có 41 hộ dân từ các huyện Tu Mơ Rông, Sa Thầy đến định cư.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Y Hồng Hà, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chỉ đạo các đơn vị, địa phương cần phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, làm cho người dân hiểu rõ về chế độ chính sách; trong đợt 01(chậm nhất là ngày 30/4) ít nhất phải có 12 hộ dân ở 06 xã, phường đăng kí di dân; trong quá trình di dân, UBND thành phố hỗ trợ mỗi hộ 7.000 viên gạch, 01 tấn xi măng và vận chuyện vật liệu lên tận nơi ở mới; Đảng ủy các xã, phường phối hợp bố trí lực lượng dân quân, ĐVTN cùng lên giúp đỡ bà con trong những ngày đầu lập nghiệp; Mặt trận và các đoàn thể vào cuộc; phát huy vai trò của bí thư chi bộ, già làng, thôn trưởng, người có uy tín trong công tác tuyên truyền, vận động nhằm thực hiện thắng lợi Đề án di dân.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 66
Hôm qua : 27
Tháng 07 : 1.391
Tháng trước : 1.590
Năm 2024 : 9.117