UBND thành phố Kon Tum tiếp và làm việc với Đoàn Đại sứ quán Phần Lan

Chiều 9/8, UBND thành phố Kon Tum tiếp và làm việc với Đoàn Đại sứ quán Phần Lan về Dự án cải thiện cơ sở hạ tầng môi trường đô thị giảm thiểu tác động biến đổi khí hậu thành phố Kon Tum.

Đại diện Đoàn Đại sứ quán Phần Lan có bà Maija Seppälä, Tham tán Chính sách phát triển; ông Lê Đại Nghĩa, Cố vấn cao cấp; bà Phạm Thị Yến, Chuyên viên Bộ Tài chính.

Tiếp và làm việc với đoàn có ông Nguyễn Thanh Mân - Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum; đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính; các cơ quan chuyên môn trực thuộc UBND thành phố.

Quanh cảnh buổi làm việc

Dự án cải thiện cơ sở hạ tầng môi trường đô thị giảm thiểu tác động biến đổi khí hậu thành phố Kon Tum, Hợp phần hệ thống thoát và xử lý nước thải thành phố Kon Tum đã được Thủ tướng Chính phủ thông qua tại Quyết định số 767/QĐ-TTg, ngày 27 tháng 6 năm 2023. Dự án hướng đến mục tiêu cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường đô thị thành phố Kon Tum thông qua việc xây dựng công trình thoát và xử lý nước thải; từng bước hoàn thiện cơ chế, chính sách liên quan đến phát triển hệ thống thoát nước giai đoạn 2023-2030; đầu tư phát triển hệ thống thoát nước thải ổn định cho khu vực các phường trung tâm đô thị phía Bắc sông Đăk Bla, thành phố Kon Tum giai đoạn 2023-2030, bao gồm: Quang Trung, Quyết Thắng, Thống Nhất, Thắng Lợi, Ngô Mây, Trường Chinh, Duy Tân; riêng nhà máy xử lý nước thải được đặt tại phường Ngô Mây theo quy hoạch. Cụ thể: Xây dựng hệ thống cống tự chảy và hố ga thu gom nước thải với tổng chiều dài đường ống khoảng 85km trên địa bàn các phường phía Bắc sông Đăk Bla; xây dựng 6 trạm bơm nước thải; xây dựng trạm xử lý nước thải công suất 14.000 m3/ngày đêm.

Thời gian thực hiện dự án trong 4 năm (2024-2027). Tổng mức, cơ cấu nguồn vốn thực hiện dự án 28,835 triệu EURO. Trong đó nguồn vốn ODA vay từ Chương trình tín dụng đầu tư công Phần Lan (PIF) là 13,436 triệu EURO, chiếm 46,60% tổng vốn đầu tư; nguồn vốn viện trợ không hoàn lại là 6,469 triệu EURO; nguồn vốn đối ứng 8,930 triệu EURO.

Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum Nguyễn Thanh Mân tặng hoa bà Maija Seppälä

Hiện nay, UBND thành phố Kon Tum đang triển khai lập, hoàn thiện Báo các đề xuất chủ trương đầu tư để lấy ý kiến các bộ, ngành có liên quan trước khi trình thẩm định, phê duyệt.  Trong quá trình bắt đầu triển khai dự án vẫn còn một số vướng mắc chưa phù hợp với pháp luật Việt Nam nên đã làm ảnh hưởng đến tiến độ triển khai. Do đó, UBND thành phố Kon Tum đề nghị Đoàn Phần Lan thông tin các nội dung chưa phù hợp đến Bộ Ngoại giao Phần Lan để xem xét, điểu chỉnh hoặc có phương án tháo gỡ vướng mắc trong quá trình đàm phán Hiệp định vay.

Tại buổi làm việc, đại diện Bộ Tài chính, Sở Tài chính, Sở Kế hoạch & Đầu tư, các đại biểu tham dự đã tham gia nhiều ý kiến, đóng góp, làm rõ đối với những khó khăn được thành phố đề ra. Kết quả buổi làm việc sẽ được UBND thành phố báo cáo cụ thể để UBND tỉnh tiếp tục có giải pháp lãnh đạo, tháo gỡ khó khăn, sớm triển khai thực hiện Dự án./.

Năm 2024 : 5.723