A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Các chủ cửa hàng, quán ăn cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo mới

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Kon Tum xuất hiện một số đối tượng giả danh cán bộ nhà nước để lừa đảo. Với thủ đoạn, dùng điện thoại gọi đến chủ cửa hàng, quán ăn, nước giải khát yêu cầu đặt bàn tiệc để tiếp khách cho cơ quan, làm chương trình từ thiện.

Các đối tượng thực hiện thủ đoạn khá bài bản, dùng nhiều số điện thoại, Zalo và nhiều người đóng nhiều vai khác nhau; làm giả hình ảnh thể hiện chuyển tiền thành công; không ngần ngại đặt cọc trước tiền đặt bàn tiệc để các nhà hàng tin tưởng.

Sau khi thống nhất các món ăn, “khách hàng” yêu cầu nhà hàng chuẩn bị rượu để sử dụng và đặt số lượng lớn đúng loại rượu này để đãi tiệc. Khi nhà hàng liên hệ nhiều nơi nhưng không tìm được nơi bán loại rượu mà “khách hàng” yêu cầu thì “khách hàng” giới thiệu một cửa hàng có bán và cho số điện thoại để liên hệ. Sau đó, nhân viên nhà hàng liên hệ, nhận báo giá của cửa hàng rồi thông báo cho “khách hàng”. Đồng thời báo “khách hàng” chuyển tiền để nhà hàng mua rượu vì bên cửa hàng rượu thông báo phải chuyển đủ tiền mới giao hàng… Đến gần thời gian đặt tiệc, “khách hàng” gửi cho nhân viên nhà hàng hình ảnh nội dung thể hiện chuyển khoản thành công số tiền đặt hàng vào tài khoản mà nhà hàng cung cấp. Trong thời điểm này, “khách hàng” gọi điện liên tục thông báo khách sắp đến dự tiệc và hối thúc nhà hàng chuẩn bị; với tâm lý xem trọng, tin tưởng khách hàng, mặc dù chưa nhận được số tiền mà “khách hàng” chuyển khoản, nhà hàng vẫn chuyển số tiền đặt rượu cho cho phía cửa hàng bán rượu để kịp thời phục vụ khách hàng. Tuy nhiên, sau đó không có khách nào đến nhà hàng dự tiệc, rượu đặt giúp cũng không ai mang đến. Đến lúc này, nhân viên nhà hàng kiểm tra, phát hiện “khách hàng” cũng như đại diện cửa hàng rượu đã chặn tin nhắn nhà hàng và xoá kết bạn.

Cũng với thủ đoạn trên, một số đối tượng đã áp dụng phương thức này thông qua đặt các suất ăn, thực phẩm với số lượng lớn để chiếm đoạt tài sản.

​Để phòng ngừa, ngăn chặn loại tội phạm với phương thức, thủ đoạn nêu trên, Phòng An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao thông báo các cơ sở kinh doanh ăn uống, nhà hàng trên địa bàn tỉnh Kon Tum biết phương thức, thủ đoạn tội phạm nhằm nêu cao tinh thần cảnh giác tội phạm khi thực hiện yêu cầu của khách đặt tiệc qua mạng viễn thông, mạng xã hội; đồng thời chia sẻ, cảnh báo với người thân, bạn bè về thủ đoạn phạm tội trên./.

Nguồn:  Phòng An ninh mạng Công an tỉnh Kon TumNguồn:  Phòng An ninh mạng Công an tỉnh Kon Tum


Nguồn:UBND xã Ia Chim Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 0
Hôm qua : 67
Tháng 07 : 1.392
Tháng trước : 1.590
Năm 2024 : 9.118