Thành phố Kon Tum tưng bừng tổ chức giải đua thuyền độc mộc kỷ niệm 110 năm Ngày thành lập tỉnh phố Kon Tum

Trong chuỗi các hoạt động Kỷ niệm 110 năm Ngày thành lập tỉnh Kon Tum, sáng 07/02/2023, UBND thành phố Kon Tum tưng bừng tổ chức giải đua thuyền độc mộc truyền thống thành phố Kon Tum mở rộng năm 2023.

Các đại biểu về dự giải đua thuyền độc mộc thành phố Kon Tum năm 2023

Về dự có các đồng chí: A Pớt - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Kon Tum; Nguyễn Văn Hòa, Phó Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum; Y Ngọc, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum; Nguyễn Đức Tuy, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Kon Tum; Nguyễn Thanh Mân - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Ông Oskar Kass, Trưởng Ban phụ trách công cụ hỗ trợ khối tư nhân, Vụ Chính sách, Bộ Ngoại giao Phần Lan; đồng chí Nguyễn Thị Bích Hoa, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Quy Nhơn; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; đại diện Thường trực HĐND tỉnh, Ban Thường trực UBMTTQVN tỉnh, lãnh đạo các sở, ban ngành của tỉnh; lãnh đạo các huyện trên địa bàn tỉnh; các đồng chí Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Ban Thường trực UBMTTQVN thành phố; lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể thành phố và 21 xã, phường trên địa bàn.

Thuyền độc mộc là công cụ gắn bó với đời sống sinh hoạt của người dân vùng ĐB DTTS từ bao đời nay. Với sự mộc mạc, đậm chất hoang sơ đã làm cho loại hình phương tiện di chuyển trên sông này trở nên vô cùng độc đáo và đóng vai trò rất quan trọng trong việc đi lại cũng như phục vụ cho lao động, sản xuất của người dân trên địa bàn.

Các vận động viên tranh tài các nội dung tại giải

Sau những năm ảnh hưởng do Covid-19 các hoạt động TDTT bị gián đoạn, năm 2023, trong niềm hân hoan chào mừng 110 năm Ngày thành lập tỉnh, giải đua thuyền độc mộc được thành phố Kon Tum tổ chức với sự chuẩn bị chu đáo cùng tinh thần phấn khởi của người dân. Ngay từ sáng sớm, tại  hai bên bờ sông Đăk Bla hàng nghìn người dân đã đến xem và cổ vũ nhiệt tình, hào hứng. Em Trần Thùy Dân, học sinh trường TH Hoàng Văn Thụ, thành phố Kon Tum phấn khởi nói: Đây là lần đầu tiên con được coi đua thuyền độc mộc trên sông Đăk Bla, thành phố Kon Tum. Con biết thông tin về đua thuyền độc mộc ở sông Đăk Bla trên truyền hình và báo chí đưa tin. Con rất thích nhưng chưa bao giờ được trải nghiệm cả. Hôm nay, khi được nhà trường và đi cùng với các bạn, con cảm thấy rất vui và thích thú.

Giải đua thuyền độc mộc truyền thống từ lâu đã trở thành món ăn tinh thần của người dân Kon Tum trong những ngày đầu năm. Hoạt động này góp phần khơi dậy niềm tự hào của người dân địa phương về truyền thống của dân tộc mình. Đây cũng là dịp để thành phố Kon Tum quảng bá hình ảnh, giới thiệu đến du khách gần xa về văn hóa truyền thống độc đáo của địa phương, nét đẹp hiền hòa của dòng sông Đăk Bla. Anh Hồ Minh Phương - Việt Kiều Hà Lan phấn khởi cho biết: Đua thuyền từ trước đến giờ chưa bao giờ được may mắn và hạnh phúc được tham dự. Rất là vui khi được biết cái sự kiện và có vinh dự là tới được Kon Tum để tham dự cái lễ hội này.

Đến với giải đua thuyền độc mộc năm nay có 11 đội đến từ các xã, phường trên địa bàn thành phố Kon Tum (09 đội) và xã Sa Bình, Huyện Sa Thầy (01 đội), huyện IA HDRai (01 đội). Các đội tham gia 03 nội dung thi đấu gồm 200m nam, 1.500m nam. Với tinh thần thể thao, đoàn kết, cùng sự quyết tâm cao, các vận động viên đã thi đấu trung thực, hết mình. Trên những con thuyền nhỏ, những tay chèo thoăn thoắt lướt nhanh trên dòng sông cùng những tiếng reo hò cổ vũ của khán giả tạo nên không khí sôi động. Anh A BLưn, VĐV xã Kroong, thành phố Kon Tum cho biết: Xã K Roong năm nay tham gia đội thuyền gồm 16 vận động viên và vận động viên của xã đi thi với tinh thần thi đấu hết mình, giành giải cao nhất của giải đua thuyền do thành phố tổ chức vào năm 2023 cũng là ngày kỷ niệm 110 năm của tỉnh Kon Tum. Tôi rất vinh dự và mừng vì đội của tôi đã đạt các giải. Tham gia cổ vũ từ rất sớm, được chứng kiến các vận động viên tranh tài, anh A Tô, Khán giả xã Vinh Quang, thành phố Kon Tum vui mừng cho biết: Em cổ vũ cho đội Vinh Quang, em cảm thấy rất vui vì đây là lần đầu tiên em xem giải đua thuyền độc mộc, em thấy các đội đều rất mạnh và em sẽ cố gắng cổ vũ cho tất cả các đội và nhất là đội của em để đội của em giành chiến thắng ngày hôm nay.

Các đồng chí lãnh đạo thành phố trao giải cho các đoàn tham dự

Sau một buổi thi đấu sôi nổi, giải đua thuyền độc mộc thành phố Kon Tum đã thành công tốt đẹp. Giải nhất toàn đoàn thuộc về đoàn vận động viên xã K Roong, thành phố Kon Tum; giải nhì được trao cho đoàn vận động viên xã Sa Bình, huyện Sa Thầy; giải ba thuộc huyện IA HDRai./.

Năm 2024 : 4.009