Tòa án Nhân dân thành phố Kon Tum xét xử vụ án chiếm đoạt tài sản

Chiều 31/3, Tòa án Nhân dân thành phố Kon Tum tổ chức Phiên tòa xét xử vụ án chiếm đoạt tài sản đối với Võ Văn Lâm (Sinh 1996) và Hoàng Thiện Tài (Sinh 1996) trú tại tổ 6, khu phố 1, phường 1, thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị.

Quang cảnh Phiên toà

Ngày 12/7/2022, Lâm và Tài bàn nhau sử dụng mạng Facebook tìm kiếm người bán hàng qua mạng để thực hiện hành vi lừa đảo. Sau đó, Tài đã nhắn tin trên Facebook cho chị Hồ Thị Kiều, sinh năm 1981; trú tại thôn 4, xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai. Tài giả danh là người nước ngoài muốn mua sầu riêng và thanh toán bằng chuyển khoản. Tài yêu cầu chị Hồ Thị Kiều truy cập vào đường Link trang Web có giao diện giống ngân hàng để cung cấp đầy đủ thông tin, quy đổi tiền từ đồng USD sang VNĐ. Do nhẹ dạ, cả tin, Chị Kiều đã cung cấp số tài khoản của em trai tên Đại, đang cư trú tại phường Lê Lợi, thành phố Kon Tum.

Toàn bộ thông tin đăng nhập trên Web được gửi về Gmail các đối tượng, các đối tượng đã sử dụng để đăng nhập trên thiết bị mới, chiếm được quyền sử dụng tài khoản Ngân hàng. Sau đó Lâm và Tài chuyển hơn 60 triệu đồng từ tài khoản mà chúng chiếm được quyền sử dụng lên Web Game: King. Fun và đã dùng số tiền này chơi Game hết 6 triệu đồng. Sau khi chơi Game và trừ mức phí 20% trên tổng số tiền đã chuyển, các đối tượng nhận lại 42 triệu đồng. Số tiền chiếm đoạt này được Tài, Lâm tiêu xài cá nhân hết.

Hành vi trên của Hoàng Thiện Tài, Võ Văn Lâm đã đủ yếu tố cấu thành tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”. Căn cứ điểm đ, khoản 2, Điều 290, Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017, Tòa án Nhân dân thành phố Kon Tum tuyên Hoàng Thiện Tài 12 tháng tù, Võ Văn Lâm 11 tháng tù.

Năm 2024 : 3.441