Tham quan, học tập kinh nghiệm về phát triển du lịch tại tỉnh Ninh Thuận

Từ ngày 10 đến 13/01/2024, thành phố Kon Tum tổ chức đoàn tham quan khảo sát, học tập kinh nghiệm tại các huyện, thành phố thuộc tỉnh Ninh Thuận về chương trình phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới. Đồng chí Y Hồng Hà – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy làm Trưởng đoàn.

Tham gia cùng đoàn có các đồng chí: Lê Phương Nguyên - Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Kon Tum; Trịnh Thị Kim Nga - Ủy viên BTV Thành ủy; Trưởng Ban Dân vận Thành ủy; Phan Ngọc Định - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố; lãnh đạo các xã, phường và đại diện hộ homestay, hộ kinh doanh dịch vụ du lịch nông thôn, Ban quản lý làng du lịch cộng đồng, Hợp tác xã Nông nghiệp - Du lịch trên địa bàn thành phố.

Đoàn thành phố  Kon Tum tham quan các mô hình du lịch tại Ninh Thuận

Tại những điểm đến thăm, UBND thành phố Kon Tum và UBND thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, UBND huyện Ninh Phước thông tin nhanh về tình hình kinh tế xã hội của các đơn vị; kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, công tác phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Đoàn tham quan của thành phố Kon Tum đã tham quan, học tập kinh nghiệm nhiều mô hình kinh tế hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp; các mô hình kết hợp hợp sản xuất nông nghiệp và du lịch; mô hình phát huy các giá trị văn hóa kết hợp với du lịch.

Đồng chí Y Hồng Hà, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Kon Tum tặng quà lưu niệm cho thành phố Phan Rang - Tháp Chàm

Cụ thể, tại thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, đoàn đến tham quan học hỏi kinh nghiệm tại trang trại chăm sóc và bảo tồn ong dú Jichi, đây là mô hình nuôi ong dú hiệu quả về kinh tế, thân thiện, bền vững với môi trường, cho ra sản phẩm  từ thiên nhiên và góp phần bảo vệ đa chủng loài sinh vật; tham quan Trang trại nho – táo tại Trạm dừng chân Cường 2, nơi đây có vườn nho - táo diện tích khoản 7 sào để phục vụ khách du lịch, khách dùng chân có thể tham quan, chụp ảnh lưu niệm và có bán hầu hết các đặc sản Ninh Thuận như nho, rượu nho, vanh nho, các loại hải sản biển sấy khô, các loại bánh địa phương; tham quan tháp PoKlong Garai là một Cụm tháp Chăm hùng vĩ, một công trình văn hóa lâu đời, có kiến trúc, nghệ thuật văn hóa đỉnh cao, được đánh giá đẹp nhất Việt Nam hiện nay, và được Chính Phủ công nhận di tích quốc gia đặc biệt, nơi đây thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan, trải nghiệm, đặc biệt là vào dịp lễ Ka tê; Tham quan tại ngôi chùa Trùng Sơn Cổ Tự, tọa lạc trên Núi Đá Chồng (Núi Phụng Hoàng), đây là địa điểm du lịch tâm linh được xây dựng công phu, thu hút hàng triệu lượt khách tham quan mỗi năm tại Ninh Thuận.

Lãnh đạo thành phố Kon Tum tặng quà lưu niệm cho huyện Ninh Phước

Tại huyện Ninh Phước, đoàn đến tham quan HTX dịch vụ tổng hợp Tuấn Tú, đây là HTX chuyên trồng măng tây, sản phẩm của xã viên được HTX liên kết với doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm, giúp xã viên có nguồn thu nhập ổn định. Tham quan tại Làng gốm Bàu Trúc và Làng nghề dệt thổ cẩm Mỹ nghiệp của dân tộc Chăm, đây là 2 làng nghề truyền thống được Nhà nước hỗ trợ kinh phí để xây dựng, có không gian để sản xuất, trưng bày sản phẩm; các nghệ nhân vẫn lưu giữ việc sản xuất hoàn toàn bằng thủ công, tạo ra nhiều sản phẩm đa dạng, phong phú, gắn liền với đời sống sinh hoạt hàng ngày của đồng bào dân tộc Chăm, nơi đây có rất đông du khách thường xuyên đến tham quan, trải nghiệm, mua sắm; tham quan vườn nho 3 Mọi, đây là vườn nho rất nổi tiếng tại Ninh Thuận, với diện tích gần 2ha được trồng nhiều giống nho khác nhau; vườn nho có cách làm du lịch sinh thái độc đáo, được rất nhiều du khách yêu mến.

Qua chuyến tham quan, khảo sát giúp thành phố Kon Tum và các huyện, thành phố thuộc tỉnh Ninh Thuận trao đổi kinh nghiệm về công tác quản lý, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện Chương trình phát triển du lịch cộng đồng, du lịch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới. Từ đó, nhiều kinh nghiệm hay về cách làm du lịch nông thôn, du lịch nông nghiệp được đúc rút để áp dụng vào điều kiện thực tế tại từng địa phương, góp phần đưa ngành du lịch ngày càng phát triển mạnh mẽ./.

Tin, ảnh: Trọng Nghĩa

Năm 2024 : 5.678