Hội nghị đánh giá kết quả công tác chỉ đạo điều hành phát triển KT-XH, QP-AN tháng 9 và 9 tháng đầu năm 2023

Chiều 10/10, UBND thành phố Kon Tum tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả công tác chỉ đạo điều hành phát triển KT-XH, QP-AN tháng 9 và 9 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2023. Các đồng chí: Nguyễn Thanh Mân - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Dương Thị Hạnh - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố; Phan Ngọc Định - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố; Dương Anh Hùng - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố đồng chỉ trì Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị

Trong 9 tháng đầu năm 2023, được sự quan tâm chỉ đạo của tỉnh, sự lãnh đạo kịp thời của Thành ủy, giám sát chặt chẽ của HĐND, điều hành quyết liệt của UBND thành phố, sự nỗ lực và quyết tâm cao của các cấp, các ngành, doanh nghiệp và nhân dân, tình hình KT- XH trên địa bàn thành phố có nhiều chuyển biến tích cực và đạt được những kết quả nhất định.

Thành phố tiếp tục thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng dần tỷ trọng ngành dịch vụ, công nghiệp - xây dựng, giảm dần tỷ trọng ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản. Tổng giá trị sản xuất đến tháng 9/2023 ước thực hiện 46.084 tỷ đồng, đạt 75,3%K/H. Tổng thu NSNN tại địa bàn thực hiện đến ngày 20/9/2023 là 1.099.861 triệu đồng, đạt 37,58% dự toán tỉnh giao, đạt 36,25% dự toán HĐND thành phố quyết định. Tổng diện tích các loại cây trồng 24.639 ha, đạt 103,6% K/H tỉnh giao, đạt 102,7% K/H thành phố giao. Tổng đàn gia súc khoảng 70.664 con, đạt 103,2% K/H, tổng đàn gia cầm 502.200 con, đạt 102% K/H; sản lượng thủy sản thực hiện 9 tháng khoảng 440 tấn, đạt 56,4% K/H. Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tiếp tục được đẩy mạnh triển khai thực hiện. Đến nay, trên địa bàn thành phố có 77 sản phẩm OCOP cấp thành phố (gồm 61 sản phẩm đạt 03 sao, 10 sản phẩm đạt 04 sao và 06 sản phẩm đạt 05 sao). Tính đến tháng 9/2023 đã trồng 406,4 ha rừng, gồm trồng dặm 131,9ha; trồng mới năm 2023 là 274,5ha; đồng thời triển khai trồng 61.491 cây phân tán. Thành phố tăng cường chỉ đạo các đơn vị, địa phương phối hợp xử lý các vướng mắc, triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng các công trình, dự án trên địa bàn. Tính đến tháng 9/2023, tổng giá trị phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng 8.389 triệu đồng/03 dự án. Công tác quản lý trật tự xây dựng, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, an toàn giao thông được tăng cường chỉ đạo thực hiện. Trong 9 tháng đầu năm đã tiếp nhận, giải quyết 537/543 hồ sơ cấp giấy phép xây dựng, 533/545 hồ sơ cấp biển số nhà, 25/28 hồ sơ cấp phép cây xanh; phát hiện, xử phạt 10 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng với số tiền 268,75 triệu đồng; đã tổ chức tháo dỡ 07 trạm cân thu mua nông sản vi phạm trên địa bàn thành phố. Trong chương trình xây dựng Nông thôn mới, thành phố đã có 11/11 xã đạt chuẩn Nông thôn mới; có 01 thôn đạt chuẩn khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu và 05 thôn (làng) vùng đồng bào dân tộc thiểu số đạt chuẩn Nông thôn mới. Lĩnh vực giáo dục, lao động, việc làm, y tế, văn hóa, an sinh xã hội tiếp tục được thành phố quan tâm thực hiện. Trong 9 tháng đầu năm, thành phố đã tổ chức thành công nhiều hoạt động xúc tiến du lịch trên địa bàn, đến cuối tháng 8/2023, có 428.573 lượt khách du lịch đến địa bàn, đạt 107% kế hoạch. Quốc phòng, an ninh được giữ vững ổn định. Thành phố Kon Tum vinh dự được công nhận là đô thị loại II trực thuộc tỉnh.

Tại Hội nghị đã tập trung thảo luận về những khó khăn và chỉ tiêu đạt thấp  như thu ngân sách Nhà nước, nhất là các nguồn thu tiền sử dụng đất; Công tác tổ chức đấu giá các quỹ đất còn chậm, chưa tạo được nguồn thu đầu tư cơ sở hạ tầng;  công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc…

Phát biểu kết luận Hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thanh Mân nhấn mạnh các nhiệm vụ mà các cơ quan, đơn vị, xã, phường cần quyết liệt triển khai trong thời gian tới đó là: Tiến hành rà soát chỉ tiêu chưa đạt hay đạt thấp, có giải pháp thực hiện, chỉ tiêu khó đạt cần nỗ lực đạt ở mức cao nhất (có thể); phát huy mạnh mẽ vai trò của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị; có giải pháp đẩy mạnh khai thác quỹ đất, đấu giá đất; thực hiện tốt các chương trình mục tiêu quốc gia; tăng cường công tác trật tự văn minh đô thị, xử lý các trường hợp xây dựng  không phép, sai phép, trái phép, xây dựng nhà trên đất nông nghiệp; xử lý triệt để tình trạng chăn thả gia súc trên các tuyến quốc lộ, dải phân cách; chủ động phòng chống dịch bệnh; khẩn trương hoàn tất các nội dung chuẩn bị các hoạt động kỷ niệm 15 năm thành lập thành phố Kon Tum./.