Khai mạc Ngày hội kết nối quảng bá du lịch nông thôn và Hội thi cồng chiêng xoang các DTTS xã Ia Chim lần thứ II

Sáng 03/8, xã Ia Chim phối hợp với Trung tâm VH – TT – DL&TT thành phố Kon Tum tổ chức khai mạc Ngày hội kết nối quảng bá du lịch nông thôn và các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng gắn với Hội thi cồng chiêng xoang các DTTS xã Ia Chim lần  thứ II, năm 2024.

Các đồng chí lãnh đạo khai mạc Ngày hội kết nối quảng bá du lịch nông thôn và các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng gắn với Hội thi cồng chiêng xoang các DTTS xã Ia Chim lần  thứ II

Dự  Lễ khai mạc có các đồng chí: Lê Ngọc Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Y Ngọc - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố, các doanh nghiệp, nhà tài trợ và đông đảo du khách, nhân dân trên địa bàn.

Ngày hội được tổ chức trong 2 ngày với sự tham gia của 30 đơn vị, trong đó có 19 gian hàng với các sản phẩm đặc trưng của địa phương, đại diện cho 11 thôn, làng, Hợp tác xã, Tổ hợp tác trên địa bàn xã Ia Chim. Tại Ngày hội đã tổ chức Phiên chợ giới thiệu, quảng bá sản phẩm du lịch, văn hóa, ẩm thực nông thôn đặc trưng, tiêu biểu và các sản phẩm nông nghiệp đạt tiêu chuẩn OCOP; Triển lãm tranh, ảnh giới thiệu mô hình du lịch nông thôn, các sản phẩm du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng, sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, đặc trưng của xã Ia Chim và thành phố Kon Tum; Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS xã Ia Chim lần thứ II, năm 2024; Khảo sát đánh giá tiềm năng, kết nối xây dựng tour du lịch trải nghiệm các sản phẩm nông nghiệp, điểm trải nghiệm du lịch văn hóa - sinh thái, du lịch cộng đồng tại xã Ia Chim.

Biểu diễn cồng chiêng chào mừng Ngày hội

Ngoài các sản phẩm như Sầu riêng, Bơ, Mít, Chôm chôm...đã trở thành đặc sản, thương hiệu riêng của Ia Chim, các gian hàng ẩm thực phong phú đa dạng với nhiều món ăn dân dã mang đậm hương vị, bản sắc đến từ các xã, phường cùng với Hội thi cồng chiêng xoang đã thu hút và để lại ấn tượng tốt đẹp cho đông đảo du khách đến tham quan trải nghiệm. Chị Nguyễn Thị Mỹ liên, du khách đến từ phường Duy Tân, TP Kon Tum chia sẻ: Đến tham quan các gian hàng giới thiệu sản phẩm tại xã Ia Chim thì mình cũng rất bất ngờ, rất thích thú với các sản phẩm chân quê, rất thiết thực ở xã. Mình cũng mong muốn các địa phương tổ chức nhiều các hoạt động như thế này để mọi người và du khách đến tham qua, trải nghiệm. Tham dự Ngày hội, đồng chí Nguyễn Thanh Mân, Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum cho biết: Thành phố rất quan tâm và chỉ đạo các đơn vị, địa phương đẩy mạnh kích cầu du lịch, khai thác triệt để những lợi thế của địa phương nhằm triển khai thực hiện tốt công tác phát triển du lịch trên địa bàn. Ngay từ đầu nhiệm kỳ, thành phố đã chú trọng nhân rộng các mô hình du lịch, ngoài các sản phầm du lịch truyền thống thì hiện nay du lịch trải nghiệm và du lịch nông thôn là một thế mạnh. Do đó, qua dịp này sẽ gửi thông điệp mở rộng ra trên địa bàn. Nếu thành công sẽ tổ chức cấp thành phố trong thời gian tới.

Các đồng chí lãnh đạo tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm OCOP, đặc trưng

Ngày hội kết nối, quảng bá du lịch nông thôn, các sản phẩm nông nghiêp đặc trưng gắn với Hội thi cồng chiêng xoang các DTTS xã Ia Chim lần thứ II năm 2024 là mô hình được UBND thành phố chỉ đạo tổ chức thực hiện ở quy mô cấp xã; qua đó, nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả các hoạt động xúc tiến du lịch, kích cầu du lịch, làm cơ sở  để đánh giá hiệu quả, rút ra các kinh nghiệm từ hoạt động thực tiễn và tiến tới nhân rộng tại các địa phương khác trên địa bàn.

Tin, ảnh: Vi Phong - Trọng Nghĩa

Năm 2024 : 13.130